สถาบันนิติฯ แจงตรวจอวัยวะ ‘น้องเมย’ ไม่ได้ เพราะเนื้อเยื่อเสื่อม

สถาบันนิติฯ ระบุอวัยวะ “น้องเมย” ที่ส่งมาให้ตรวจ ไม่สามาถพิสูจน์ DNA ได้เพราะเนื่อเยื่อเสื่อม

วันที่ 2 ก.พ.61 นายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ (สนว.) กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เปิดเผยถึงกรณีนักเรียนเตรียมทหาร นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ต.ค.2560 และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครนายก ได้ส่งศพนายภคพงศ์มาชันสูตรซ้ำที่สถานบันนิติฯ เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2560 โดยสถานบันนิติฯ ได้ดำเนินการชันสูตรตามขั้นตอนต่างๆ จนแล้วเสร็จ และจัดทำรายงานผลชันสูตรเบื้องต้นให้กับพนักงานสอบสวนและญาติผู้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2560 สำหรับอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจและสมอง เป็นต้น ที่พนักงานสอบสวนและญาติผู้เสียชีวิตได้นำมาให้ตรวจพิสูจน์ภายหลัง เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2560 เพื่อยืนยันว่าเป็นอวัยวะของน้องเมยจริงนั้น สถานบันนิติฯ ไม่สามารถตรวจพิสูจน์ยืนยันได้ เนื่องจากสารพันธุกรรมของเนื้อเยื่อในอวัยวะที่ผ่านการดองน้ำยาฟอร์มาลินมีการเสื่อมสลายมาก

ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ระบุเพิ่มเติมว่า สถาบันได้ส่งอวัยวะต่างๆให้คณะแพทย์ศาตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ตรวจพิสูจน์ยืนยันอีกครั้ง เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2560 โดยคณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีได้ดำเนินการตรวจพิสูจน์แล้ว พบว่า เนื้อเยื่อจากอวัยวะต่างๆ มีสารพันธุกรรมในปริมาณและคุณภาพที่ไม่เหมาะสมในการตรวจวิเคราะห์ต่อไป ทำให้ไม่สามารถระบุแบบสารพันธุกรรม เพื่อนำมาเปรียบเทียบว่าเป็นของบุคคลใดได้

ดังนั้น รายงานผลการชันสูตรที่ได้ส่งให้พนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2560 ถือเป็นรายงานฉบับสมบูรณ์แล้ว โดยสถานบันนิติฯ จะให้คณะกรรมการแพทย์ของสถานบันนิติฯ แจ้งผลการตรวจดีเอ็นเอดังกล่าวให้ญาติของน้องเมยทราบ พร้อมทั้งงแจ้งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครนายก เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

keyboard_arrow_up