เป็นบทเรียนเพื่อแก้ไขต่อไป ผจก.ไฟฟ้าพัทลุง ยอมรับบกพร่อง จนท.แก้ปัญหาเสาไฟฟ้าล้ม

ผู้จัดการการไฟฟ้าจังหวัดพัทลุง ยอมรับว่าเกิดจากการบกพร่อง กรณีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอำเภอขาชัยสนเข้าไปแก้ปัญหาเสาไฟโค่นล้ม โดยนำมิเตอร์ไฟมัดติดกับต้นยางพารา และปล่อยให้สายไฟเรี่ยราดพื้นดินนานแรมเดือนไม่เข้าไปดูแล จนมีการร้องสื่อ ล่าสุดแก้ไขทันควัน

จากกรณีที่นายพงศ์ชัย ทองหนูนุ้ย อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 ม.7 บ้านหนองควนพลอง ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง พร้อมชาวบ้านออกมาร้องสื่อให้ช่วยเหลือ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากสายไฟฟ้าที่เรี่ยราดพื้น และในสวนยางพารา จนไม่กล้ากรีดยาง เพราะเกรงว่ากระแสไฟฟ้าจะรั่วและซ๊อตได้ โดยเฉพาะในช่วงที่มีน้ำขัง เสี่ยงกับอันตรายเป็นอย่างมาก

อ่านข่าว: แบบนี้ก็ได้หรอ!? ชาวบ้านพัทลุงร้องสื่อ จนท.มัดมิเตอร์ติดต้นยาง-สายไฟเรี่ยราด หวั่นถูกช็อตตาย

ทั้งนี้เนื่องมาจากเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 60 ที่ผ่านมา เกิดพายุพัด ทำให้เสาไฟฟ้าโค่นหัก 1 ต้นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจากอำเภอเขาชัยสนเข้าไปแก้ปัญหาในเบื้องต้น เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ชาวบ้านใช้ก่อน โดยนำมิเตอร์ไฟที่เคยติดไว้ที่เสาดังกล่าว ไปมัดติดกับต้นยางพาราของชาวบ้าน ส่วนสายไฟก็ปล่อยเรี่ยราดไปตามพื้น จนกระทั่งเวลาล่วงเลยไป 2 เดือนทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าก็ยังไม่เข้าไปแก้ปัญหาอย่างถาวร ในที่สุดชาวบ้านตัดสินใจร้องสื่อ ล่าสุดเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอำเภอเขาชัยสน ได้เข้าไปดำเนินการซ่อมแซมให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากร้องสื่อเพียงวันเดียวเท่านั้น

ทางด้านนายวิจิตร บุญสนิท ผู้จัดการไฟฟ้าจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า การไฟฟ้าอำเภอเขาชัยสนมีหน้าที่ในการแก้ปัญหาเรื่องไฟฟ้าขัดข้อง ซึ่งไม่ได้หนักหรืองานใหญ่จนเกินไป จากกรณีดังกล่าวนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปแก้ปัญหาในเบื้องต้นเพื่อปล่อยกระแสไฟให้กับชาวบ้านใช้ก่อน แต่ในช่วงดังกล่าวเป็นช่วงที่น้ำท่วม ปัญหาไฟฟ้าขัดข้องเกิดขึ้นหลายจุดพร้อมกัน สำหรับจุดที่เกิดเหตุดังกล่าวคาดว่า เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปแก้ปัญหาในเบื้องต้นและปล่อยกระแสไฟให้ชาวบ้านแล้วอาจจะลืม อีกทั้งไม่ได้แจ้งเข้ามาที่สำนักงานใหญ่ ทางผู้จัดการฯ ยอมรับว่าส่วนหนึ่งเกิดจากความบกพร่อง ซึ่งหลังจากนี้จะได้นำไปเป็นบทเรียน และจะแก้ปัญหาให้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นายวิจิตร บุญสนิท ผู้จัดการไฟฟ้าจังหวัดพัทลุง

มิเตอร์อย่างไรก็ตามการเข้าไปดำเนินการซ่อมแซมในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำมิเตอร์ไฟฟ้าจากต้นยางพารามาติดที่เสาไฟใหม่ที่มาปักไว้ก่อนหน้านี้แล้วพร้อมเก็บสายไฟขึ้นไปไว้ตามมาตรฐานของการไฟฟ้าเป็นที่เรียบร้อยต่อไปหากชาวบ้านมีปัญหาเรื่องไฟฟ้าขัดข้องให้แจ้งไปที่สำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่ทุกพื้นที่เพื่อจะได้เข้าไปดำเนินการซ่อมแซมได้อย่างทันท่วงที

keyboard_arrow_up