ทะเลร้องไห้! วอนหน่วยงานเร่งเก็บขยะ ‘หาดแม่รำพึง’ หวั่นกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

ที่บริเวณชายหาดแม่รำพึง ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก ต้องเดินออกกำลังกาย พักผ่อน อาบแดด ท่ามกลางกองขยะ ซึ่งมีทั้งขวดพลาสติก เศษไม้ เศษเชือก ถุงพลาสติก และกระสอบ เกลื่อนชายหาด

นางนงเยาว์ รัตนโรจน์ อายุ 62 ปี ผู้ประกอบการร้านค้าชายหาด บอกว่า ขยะที่เห็นเป็นจำนวนมาก ถูกคลื่นซัดมาจากท้องทะเล จะพัดเข้าฝั่งในช่วงดึก รุ่งเช้าก็พบกองขยะตลอดแนวชายหาด โดยขยะจากท้องทะเล เริ่มพัดเข้าฝั่งมานานกว่า 4วันแล้ว ผู้ประกอบการ ต้องช่วยกันเก็บกวาด โดยรับผิดชอบบริเวณหน้าร้านของตนเอง ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาช่วยเก็บขยะกันทุกเช้า

นางนงเยาว์ รัตนโรจน์ อายุ 62 ปี ผู้ประกอบการร้านค้าชายหาด

นางเขมจิรา มงคงวัฒนสกุล อายุ 54 ปี นักท่องเที่ยว กล่าวว่า เพิ่งเคยมาเดินชายหาดแม่รำพึง ครั้งแรก ไม่คิดว่าจะมาพบกับภาพของชายหาดที่เต็มไปด้วยขยะ อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาดูแล ถึงแม้ว่าขยะจะพัดเข้าฝั่งมาเป็นช่วงๆ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากฤดู เป็นเรื่องของธรรมชาติที่พัดเอาขยะเข้าฝั่ง ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบก็ต้องคอยเฝ้าระวังไม่ให้มีขยะ โดยเฉพาะหากแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ก็ยิ่งดี เพราะหาดแม่รำพึง เป็นชายหาดที่สวยสดงดงาม มีชื่อเสียง เป็นจุดขายของระยอง ชาวต่างชาติชอบมาพักผ่อน โดยเฉพาะช่วงเช้าๆจะพากันมาเดินออกกำลังกาย ไม่อยากให้เค้าเห็นว่าหาดแม่รำพึงมีแต่ขยะ

หาดแม่รำพึง อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 11 กิโลเมตร มีความยาวตลอดแนวชายหาด 13กิโลเมตร อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด   เป็นหาดที่มีชื่อเสียงของระยอง เพราะเป็นหาดที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม มีแนวทิวสนร่มรื่นตลอดแนวหาด ทรายละเอียดนุ่มเท้า หาดมีความลาดชันน้อย จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างประเทศ ที่มักจะพากันมาอาบแดด พักผ่อน และลงเล่นน้ำทะเล เป็นจำนวนมาก

keyboard_arrow_up