ตร.โชว์ผลงานแถลงจับประมง-ค้ามนุษย์ผิดกฎหมาย 4,243 คดี ชงรัฐบาลนำเข้าประชุม EU

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการปราบปรามประมงและการค้ามนุษย์ประมงผิดกฎหมาย ยึดเรือผิดกฎหมายกว่า 9,000 ลำ ช่วยเหยื่อต่างด้าวที่ถูกหลอกทำงานในเรือกลางทะเลได้กว่า 160 คน พร้อมทำสรุปผลการดำเนินงานส่งให้รัฐบาลเตรียมนำเข้าที่ประชุม EU เม.ย.นี้

วันที่ 24 ม.ค.61 พลตำรวจโท จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามประมงและการค้ามนุษย์ประมงผิดกฎหมาย แถลงผลการจับกุมประมงผิดกฎหมายและการค้ามนุษย์ในการประมงช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม 2558 ถึง 18 มกราคม 2561 สามารถจับกุมได้ทั้งสิ้น 4,243 คดี ยึดเรือผิดกฎหมายแล้วกว่า 9,000 ลำ จากเรือประมงทั้งหมดกว่า 40,000 ลำ เป็นเรือประมงนอกน่านน้ำ 79 คดี เรือประมงไทยในน่านน้ำและเรือต่างชาติที่ทำผิดกฎหมาย 1,052 คดี เรือไม่ติดตั้งระบบติดตามเรือ หรือ VMS 2,020 คดี สามารถจับกุมสถานแปรรูปสัตว์น้ำผิดกฎหมายอีก 68 คดี และสามารถปราบปรามการค้ามนุษย์ในภาคประมงทั้งบนบก และบนเรือได้อีก 85 คดี จับผู้ต้องหาได้กว่า 100 คน และสามารถช่วยเหลือเหยื่อได้กว่า 160 คน จากการที่ถูกทำงานในเรือกลางทะเล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัญชาติกัมพูชา เมียนมา และอินโดนีเซีย โดยเหยื่อถูกชักชวนให้มาทำงานที่โรงงานแปรรูปอาหารสัตว์บนฝั่ง โดยผู้ชักชวนให้เหยื่อพักอาศัยค้างคืนบนเรือ แล้วนำเรือออกขณะที่เหยื่อพักผ่อนช่วงเวลากลางคืน ทำให้ต้องจำยอมถูกใช้แรงงาน หรือทำงานเกินเวลาวันละไม่ต่ำกว่า 20 ชั่วโมง

ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี กล่าวอีกว่าที่ผ่านมาประเทศไทยมีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาประมงผิกฎหมายมาโดยตลอด และมีผลการจับกุมมากที่สุดในเอเชีย ซึ่งขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รวบรวมผลการดำเนินการทั้งหมดรายงานต่อรัฐบาล เพื่อเตรียมนำเข้าที่ประชุมสหภาพยุโรป หรือ EU อีกครั้งในเดือนเมษายน เพื่อพิจารณาจัดอันดับ IUU Fishing หรือมาตรการในการป้องกัน ยับยั้ง และขจัดการทำประมงที่ผิดกฎหมายแล้ว

ด้าน พลตำรวจเอก วิระชัย ทรงเมตตา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากถึงผู้ประกอบการที่จ้างแรงงานลงเรือประมงให้ปฏิบัติตามกฎหมายแรงงานอย่างเคร่งครัด ชี้แจงลักษณะงานให้แรงงานทราบอย่างชัดเจน รวมทั้งตกลงเงื่อนไขการจ้างงานที่ถูกต้องกับแรงงาน มิเช่นนั้นจะเข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติค้ามนุษย์

keyboard_arrow_up