คงไปต่อลำบาก!! กนก โพสต์ซัด ‘บิ๊กตู่’ หลังแถลงป้อง ‘นาฬิกาบิ๊กป้อม’ เป็นเรื่องส่วนตัว

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้กล่าวถึงความคืบหน้าในปมนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมว่า โดยระบุว่าเรื่องนี้ขอให้ฟังข้อมูลจากทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และขอให้แยกแยะว่ากรณีดังกล่าวว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของ พล.อ.ประวิตร ไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารงบประมาณแผ่นดิน

ล่าสุด นายกนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรและผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kanok Ratwongsakul Fan Page โดยกล่าวถึงกรณีดังกล่าว โดยมีเนื้อหาดังนี้…

นายกฯแถลงแบบนี้ ก็คงไปต่อลำบาก..

พฤติกรรมของคนเป็นรัฐมนตรี มีแยกแยะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือครับ?

สมมุติมีนักการเมืองมาเลี้ยงดูปูเสื่อนักข่าว แอบซื้อรถให้ มีงบเอนเตอร์เทนให้ผู้ประกาศไปดูงาน (ไปเที่ยว) เมืองนอก ไปลงอ่าง!..

นักข่าวจะอ้างได้มั๊ยว่า..นี่นอกเวลางาน หรือใช้สิทธิ์ลาพักร้อนไปส่วนตัว ถ้าเขาไม่ใช่นักข่าว..นักการเมืองจะเห็นหัว..จะทำแบบนี้มั๊ย?

คนเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นเฉพาะเวลาทำการ ส่วนวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เป็นประชาชนธรรมดาใช่ไหม? ประเทศนี้ไม่มีนายกฯใันวันเสาร์อาทิตย์ เพราะเป็นเวลาส่วนตัวน่ะสิ!

ท่านบอก “ความบกพร่องส่วนตัวนี้..ปล่อยให้เป็นเรื่องของ ป.ป.ช.ตรวจสอบตามกระบวนการ..” ท่านคงไม่รู้เลยว่า ประธาน ป.ป.ช. เคยทำงานให้ใครมาก่อน แล้วท่านก็คงไม่รู้เรื่องที่เขาพยายามยืดอายุ ป.ป.ช.ชุดนี้ อยู่กันยาวๆ 9 ปี ไม่ต้องเซ็ทซีโร่เหมือนองค์กรอิสระอื่น

ถ้าจะรอผลสอบ ป.ป.ช. ทำไมไม่ทำเหมือนวงการตำรวจ หรือ ผอ.โรงเรียนฉาวทั้งหลาย เด้งย้ายออกไปก่อน ถ้าผลสอบไม่ผิด ค่อยกลับมาเป็น

ทำไมไม่ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี ย้ายรองนายกฯคนนี้ออกไปก่อน ถ้า ป.ป.ช.สรุปว่า ไม่ผิด ค่อยกลับมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีใหม่

ถ้าทำแบบนี้ ผมว่า ป.ป.ช.จะเร่งตรวจสอบให้ได้ผลเร็วขึ้นด้วย (เดี๋ยวเจ้าตัวก็ส่งสัญญาณ เร่ง ป.ป.ช.เอง ..พวกเอ็งรีบสรุปผลเลย กูอยากกลับมาเต็มทนแล้ว)

นักข่าวถามถึง สื่อต่างประเทศให้ความสนใจและนำไปเปรียบเทียบในเรื่องมาตรฐานความรับผิดชอบของผู้นำหรือนักการเมืองในต่างประเทศ ..ท่านนายกฯกลับตอบว่า “เรื่องนี้ขอชี้แจงกับคนในประเทศก็แล้วกัน คงไม่ต้องชี้แจงกับต่างประเทศ..”

สปิริต สำนึกรับผิดชอบนั้น เป็นมาตรฐานสากล เป็นตัวชี้วัดจริยธรรมที่รู้กันทั่วโลก การที่สื่อต่างประเทศพากันเสนอข่าวนี้ แสดงว่า เขาสงสัย ต่อมสำนึกรู้ถูกผิด ในตัวรัฐมนตรีคนนี้มีปัญหา แถมยังเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลทหาร ที่ทั่วโลกจับตาอยู่หลายเรื่อง

ลำพังไม่มีเรื่องนี้ ก็ต้องก้าวย่างอย่างระมัดระวังอยู่แล้ว ถึงบอกว่า..ไปต่อลำบากจริงๆ

keyboard_arrow_up