แรงงานโคราชแห่สมัครงานคึกคัก ผู้ประกอบการแบกภาระไม่ไหวปลดลูกจ้างต่อเนื่อง

ภายหลังจากที่รัฐบาลได้มีการปรับค่าแรงขั้นต่ำประจำปี 2561 ขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยแบ่งเป็นกลุ่มจังหวัด ซึ่งจะมีการปรับค่าแรงขึ้นจากเดิมวันละ 300 บาท เป็น วันละ 308-322 บาท ซึ่งในส่วนของจังหวัดนครราชสีมา จะได้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 320 บาท ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 เป็นต้นไปนั้น

ล่าสุด วันนี้ (22 ม.ค. 61) ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีแรงงานเดินทางมาสมัครงานกันอย่างคึกคัก ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่รู้สึกดีใจที่รัฐบาลได้ปรับค่าแรงขั้นต่ำให้ถึง 320 บาท โดยนายเชิงรบชนะศึก มวยดี อายุ 35 ปี ชาว ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านั้นตนเองได้ทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งได้ค่าแรงเฉลี่ยวันละ 330 บาท แต่ก็มาถูกนายแจ้งให้ออก เนื่องจากทนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว ดังนั้นจึงได้มาลงชื่อไว้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้ช่วยหาตำแหน่งงานว่างให้ใหม่ ทั้งนี้ภายหลังจากที่ทราบข่าวว่ารัฐบาลจะมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เป็น 320 บาท ตนก็รู้สึกดีใจมาก เพราะสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน และค่าครองชีพที่สูงขึ้น ถ้าค่าแรงวันละ 300 บาทเหมือนเดิมคงจะอยู่ลำบาก

ด้านนางนงนุช สันคะนุช อายุ 34 ปี ชาว ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนเองนั้นเพิ่งออกจากงานลูกจ้างในสังกัดกรมอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ซึ่งขณะนั้นได้ค่าแรงวันละ 300 บาท ทำให้ไม่พอต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน เนื่องจากปัจจุบันนี้ค่าครองชีพสูงขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อรัฐบาลปรับขึ้นค่าแรงให้วันละ 320 บาท ก็รู้สึกดีใจมาก ซึ่งจะช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น แม้จะไม่มากนักแต่ก็สามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้ในระดับหนึ่ง

นางนงนุช สันคะนุช

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในครั้งนี้ ก็เริ่มมีปฏิกิริยาของผู้ประกอบการขึ้นมาแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้มีการปลดพนักงานออกอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น เช้าวันนี้ (22 ม.ค.61) โรงสีเจียเม้ง ต.หนองงูเหลือม อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ได้มีการปลดลูกจ้างออกจากงานจำนวน 200 คน โดยนัดพนักงานให้มาเซ็นชื่อยินยอมลาออกจากงาน ในช่วงบ่ายวันนี้.

keyboard_arrow_up