นศ.เมืองโคราชประท้วงไล่ 2 อาจารย์ พฤติกรรมลามก-ให้ตกยกห้อง ขู่ฟ้องนายกฯ (คลิป)

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 61 กลุ่มนักศึกษาคณะศิลปะกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา จ.นครราชสีมา จำนวน 50 คนรวมตัวถือป้ายประท้วงต่อต้านอาจารย์ 2 คน คือ นายบุญกอง อินตา และนายสัญญา พันธ์ไสวไม่ให้กลับเข้ามาสอนในคณะภายหลังจากที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยมีคำสั่งย้ายกลับเข้ามาสอน

สืบเนื่องจากเมื่อปี 47 กลุ่มนักศึกษาคณะศิลปศาสตร์บัณฑิตสาขานิเทศศิลป์ ม.ราชภัฏนครราชสีมา ได้รวมตัวกันประท้วงกล่าวหานายบุญกอง ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำคณะว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ถ่ายภาพของลับเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ราชการและถูกเผยแพร่ไปทั่วมหาวิทยาลัย

อีกทั้งยังกล่าวหาว่านายบุญกองกล่าวปลอมแปลงเอกสารเบิกจ่ายวัสดุฝึกงานนักศึกษาไปใช้ส่วนตัว นักศึกษาจึงได้มีการรวมตัวชุมนุมประท้วงขับไล่ ทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมาในขณะนั้นได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัย โดยคณะกรรมการมีความเห็นว่าเป็นความผิดวินัยที่ไม่ร้ายแรงจึงมีการลงโทษโดยสั่งปลดจากตำแหน่งประธานโปรแกรมวิชาศิลปกรรมในขณะนั้น ไม่ปรับเงินเดือนขึ้นให้เป็นระยะเวลา 1 ภาคการศึกษา ให้ย้ายไปสอนที่คณะอื่น และมีคำสั่งให้นำเงินที่เบิกจ่ายไปใช้ส่วนตัวนำมาคืน

ส่วนในกรณีของนายสัญญา อาจารย์คณะเดียวกัน ถูกนักศึกษากล่าวหาว่าออกเกรดหรือผลการเรียนนักศึกษาตกทั้งชั้นเรียนทางอธิการบดีฯ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและมีคำสั่งย้ายให้ไปสอนประจำที่คณะอื่นเช่นกัน
ต่อมาเมื่อปี 55 นายบุญกอง และนายสัญญาได้ยื่นหนังสือถึงอธิการมหาวิทยาลัยเพื่อขอกลับมาสอนที่คณะเดิมแต่นักศึกษาได้รวมตัวถือป้ายข้อความประท้วงขับไล่ไม่เอาอาจารย์ทั้ง 2 คนอีกครั้ง ซึ่งเหตุการณ์ในขณะนั้น ทางมหาวิทยาลัยฯได้ชี้แจงต่อนักศึกษาแล้วว่ามีการตั้งคณะกรรมการสอบและลงโทษแล้วจึงมีการประชุมและหาทางออกร่วมกันโดยผลสรุปว่าไม่อนุมัติคำสั่งย้ายนายบุญกอฯและนายสัญญาให้กลับมาสอนยังคณะศิลปะกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาทัศนศิลป์

จนกระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 61 อธิการบดีม.ราชภัฏนครราชสีมาได้มีคำสั่งให้นายบุญกองและนายสัญญกลับเข้ามาสอนที่คณะศิลปะกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาทัศนศิลป์อีกครั้ง เป็นเหตุให้นักศึกษาในคณะรวมตัวถือป้ายข้อความประท้วงขับไล่อาจารย์ทั้ง 2 คน

กลุ่มนักศึกษา ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวในกรณีนี้ว่า นายบุญกองและนายสัญญาพันธ์ไสวไม่มีจริยธรรมในความเป็นครู ทางกลุ่มนักศึกษาได้ยื่นหนังสือถึงอธิการมหาวิทยาลัยฯ เพื่อขอคัดค้านคำสั่งและให้มีการยกเลิกคำสั่งย้ายภายใน 5 วัน หากไม่เช่นนั้นจะนำเรื่องนี้ร้องเรียนถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไป หลังแกนนำนักศึกษาอ่านแถลงการณ์เสร็จแล้วได้มีการชูป้ายประท้วงและตะโกนขับไล่อาจารย์ทั้งสองคน ก่อนจะสลายตัวไปในที่สุด

keyboard_arrow_up