อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจลิง! เมื่อรถยนต์ที่จอดไว้ข้าง ‘ศาลพระกาฬ’ กลายเป็นเล่นของเหล่าวานร

ไม่เพียงจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดลพบุรีเท่านั้น แต่ศาลพระกาฬยังเป็นบ้านของฝูงลิงจำนวนมาก ที่ปกติมักไม่ค่อยออกมายุ่งวุ่นวายกับผู้คนเท่าไหร่นัก แต่ก้มีบางครั้งที่ความซน ปนความอยากรู้อยากเห็นของพวกมัน ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายตามมานับไม่ถ้วน อย่างเช่นกรณีที่ในโลกออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่คลิปของฝูงลิงศาลพระกาฬกำลังปินขึ้นอยู่บนรถยนต์คันหนึ่ง และได้ลงมือกัดแทะฝากระโปรงรถ รื้อขอบยาง และดึงเอาที่ปัดน้ำฝนรถออกมากัดเล่น จนได้รับความเสียหาย

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าพฤติกรรมดังกล่าวอาจมีสาเหตุมาจากการที่ลิงได้รับอาหารจากนักท่องเที่ยว จนทำให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างยานพาหนะของผู้คนกับแหล่งอาหารของพวกลิง ทำให้บางช่วงเวลาที่อาหารขาดแคลน ลิงจึงเข้ามาใกล้รถยนต์ และทำการงัดแงะเพื่อของกิน ซึ่งในกรณีนี้ เจ้าของรถยนต์ไม่ควรลงมือไล่ลิงด้วยตัวเอง เพราะอาจทำผิดวิธีและกลายเป็นการยั่วในลิงโกรธ และต่อสู้เพื่อป้องกันตัวได้

นอกจากนี้ เหตุการณ์ที่ฝูงลิงจำนวนมากพยายามรื้อค้น และงัดแงะชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์นั้น ไม่เพียงจะเกิดขึ้นในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีหลายประเทศในแถบแอฟริกาที่ได้รับผลกระทบจากความไม่กลัวมนุษย์ของลิงบาบูน ที่กล้าเข้ามารื้อค้นสัมภาระของมนุษย์ และมีบางตัวที่ฉลาดพอจะหัดเปิดประตูรถที่ไม่ได้ล็อคได้ แถมพวกมันยังกล้าพอจะกระชากสิ่งของจากมือของมนุษย์โดยตรงอีกด้วย

keyboard_arrow_up