ได้ไม่คุ้มเสีย!! เพจดังเตือน เด็กพูดอังกฤษคล่องเพราะให้ดูมือถือ เสี่ยงเป็นออทิสติกเทียม

สืบเนื่องจากระแสข่าว กรณีที่มีเด็กหญิงวัย 4 ขวบ ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว ทั้งที่ยังไม่ได้เรียน และพบว่าเด็กคนดังกล่าวมักจะนั่งดูการ์ตูนที่เป็นภาษาอังกฤษผ่านช่อง Youtube จากโทรศัพท์มือถือ โดยเป็นการฟังแล้วพูดตาม จนกลายเป็นกระแสชื่นชมอย่างกว้างขวาง ว่าเป็นประโยชน์อีกด้านหนึ่งในการใช้เทคโนโลยีเลี้ยงลูก

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง Drama-addict ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ว่าการที่เด็กเล็กดูคลิปรายการพูดภาษาอังกฤษ และสามารถพูดตามได้นั้น ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเด็กเล็กๆ นั้นสามารถเรียนรู้จากสิ่งกระตุ้นรอบข้างได้ดี และในกรณีนี้เด็กเล่นมือถือดูยูทูบตั้งแต่สองขวบ เขาก็เรียนรู้จากที่เห็น แต่การพูดภาษาอังกฤษได้ กับการเข้าใจความหมายนั้นเป็นอีกเรื่องนึง

ทั้งนี้เพจกังกล่าวได้ยกตัวอย่างว่า มีเด็กหลายคนที่พ่อแม่ปล่อยให้เล่นมือถือแต่ยังเล็ก พอเห็นลูกพูดภาษาอังกฤษได้ ก็ดีใจนึกว่าลูกมีพัฒนาการ แต่ความจริงแล้วนั่นเป็นการพูดเลียนแบบเหมือนนกแก้วนกขุนทองโดยไม่รู้ความหมาย ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะได้มีปัญหาเรื่องออทิสติกเทียมติดมาด้วย

ทั้งนี้ จากข้อมูลของโรงพยาบาลกรุงเทพ ได้เปิดเผยว่า อาการออทิสติกเทียมนั้นมีสาเหตุหลักมาจากการ ‘ขาดการกระตุ้น’ และถึงจะมีอาการคล้ายกับออทิสติกจริง แต่เด็กที่เป็นออทิสติกเทียมหากได้รับ ดูแลที่เหมาะสมถูกทางในระยะเวลาสั้นๆ ก็จะสามารถกลับมาเป็นเด็กปกติได้

keyboard_arrow_up