ยุติบทบาท!! ประจวบสั่งคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก ‘มูลนิธินกขมิ้น’ ด้านมูลนิธิวอนสังคมเข้าใจ

ภายหลังจากคณะกรรมการจากหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบการดำเนินงานของมูลนิธิบ้านนกขมิ้น หมู่บ้านเขาเต่า ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2560 เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเด็กกระทำอนาจารเด็ก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามูลนิดังกล่าวยังไม่มีการจดทะเบียนเป็นมูลนิธิ หรือสถานสงเคราะห์เด็กเอกชน กับกระทรวงมหาดไทย โดยในครั้งนี้คณะกรรมการได้สั่งให้มูลนิธิหยุดดำเนินการใดๆทั้งหมด เพื่อรอการตรวจสอบ และดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ในส่วนของเด็กๆ ซึ่งเป็นเด็กหญิง ขณะนี้ยังไม่มีผู้ดูแลที่ชัดเจน ทาง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวมีความเป็นห่วงด้านความปลอดภัยและสวัสดิภาพ จึงรายงานให้ผู้ว่าราชากรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รับทราบเพื่อดำเนินการ สั่งคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กเป็นการชั่วคราว ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก

ล่าสุดช่วงค่ำวันที่ 20 พ.ค.2560 นางฉวีวรรณ สัญญา สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (พมจ.) หร้อมด้วย นายไพศาล แต้มช่วย หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัด นางสาวไพลิน กองพันธ์ รองนายเทศมนตรีเมืองหัวหิน ได้เดินทางเข้าพบ นายปัญญา ไผ่แก้ว รองผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านนกขมิ้น และคณะกรรมการมูลนิธิฯ ซึ่งเดินทางมายื่นเอกสารและรับฟังขั้นตอนการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยวันนี้คณะกรรมการตรวจสอบฯจะดำเนินการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กเป็นการชั่วคราว โดยนำเด็กหญิงทั้งหมดที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีไปดูแลที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีระยะเวลาในการคุ้มคราวชั่วคราว 3 เดือน ในระหว่างนี้จะมีการประสานกับสถานศึกษาของเด็กๆซึ่งอยู่ในอำเภอหัวหินถึงการส่งการบ้านทำแบบฝึกหัด โดยทันทีที่คณะกรรมการมูลนิธิฯแจ้งว่าจะต้องทำการย้ายเด็กๆออกจากมูลนิธิฯไปในวันนี้ เด็กต่างก็รู้สึกตกใจบางรายก็ร้องให้เนื่องจากไม่ได้ทราบมาก่อนล่วงหน้า แต่ทางคณะกรรมการมูลนิธิฯก็ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับเด็กๆว่า เป็นการย้ายที่เพียงชั่วคราวและจะกลับมาพบกันใหม่ เหมือนการไปเข้าค่าย จากนั้นเด็กๆก็แยกย้ายกันเตรียมข้าวของสัมภาระต่างๆ ด้วยสีหน้าโศกเศร้า

นายปัญญา ไผ่แก้ว รองผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านนกขมิ้น กล่าวว่า ภายหลังที่ทราบเรื่องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เรียกเจ้าหน้าที่รายนี้เข้าไปสอบถาม และสั่งพักงานทันที รวมทั้งได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเดินทางมาสอบถามเรื่องราวจากตัวเด็กเองด้วย ซึ่งในส่วนของการดำเนินคดีก็ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม สำหรับวันนี้ทีแรกตั้งใจว่าจะมารับตัวเด็กๆทั้งหมดกลับไปดูแลที่มูลนิธิบ้านนกขมิ้น กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายแต่ก็ได้รับทราบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆว่าจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของทางราชการ ซึ่งก็พร้อมปฏิบัติตามในทุกด้าน ยินยอมให้เจ้าหน้าที่นำเด็กไปคุ้มครองสวัสดิภาพ ซึ่งในระหว่างนี้ทางมูลนิธิฯจะยังคงดูแลรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายของเด็กๆต่อไป หากมีเรื่องขาดตกบกพร่องจะช่วยเหลือทันที รวมทั้งจะขอเข้าไปเยี่ยมเด็กๆด้วย

keyboard_arrow_up