ครูผวา”ไอ้เป๋”นำฝูงช้างป่า เข้าพังกำแพง รร. โค่นต้นไม้ จนท.สนธิกำลังผลักดันกลับเข้าป่า

เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างป่าอำเภอท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา  ยังคงเดินหน้าติดตามและผลักดันฝูงช้างป่าที่ออกมาหากินนอกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แต่การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากช้างป่าได้แตกฝูง ออกหากินในยามค่ำคืน จึงต้องกระจายกำลังออกเฝ้าระวังไม่ให้ช้างป่าเข้าไปในเขตชุมชน

ฝูงช้างป่าประมาณ 80 ตัว ที่มี “ไอ้เป๋” ช้างป่าเพศผู้ อายุ 3 ปี เป็นจ่าฝูง

โดยเมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา เวลา 01.00 น.(วันที่ 15 ม.ค.61) ฝูงช้างป่าได้บุกเข้าไปพังกำแพงในโรงเรียนบ้านอ่างเสือดำ อีก 3 จุด ก่อนทำลายต้นไม้จนล้มระเนระนาด ครูที่อาศัยอยู่บ้านพักต่างหวาดผวาไปตามๆกัน เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและติดตามช้างป่า นำโดยนายสุริยกมล ไวยหงส์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอท่าตะเกียบ ได้รับแจ้งจากนายสมบูรณ์  แซ่โก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านอ่างเสือดำ ต.ท่าตะเกียบ ว่ามีช้างป่าบุกพังรั้วโรงเรียนบ้านอ่างเสือดำ

ช้างป่าใช้งาแทงต้นมะพร้าวจนล้มลง ก่อนกินยอดและลูกมะพร้าวจนหมดต้น

เดินวนเวียนหากินอยู่ภายในโรงเรียน จึงสนธิกำลังร่วมกับ ร.ท.เดชสิทธิ์ ดำดง รอง ผบ.ร้อย ทพ.1306 (หนองคอก) ร.ท.มรกต แก้วกล้า หน.ชุดรักษาความสงบอำเภอท่าตะเกียบ นายบุญเลศ ผิวพรรณ์ หน.ชุดติดตามช้างป่าอำเภอท่าตะเกียบ เดินทางเข้าตรวจสอบตามจุดที่ได้รับแจ้ง แต่ช้างป่าได้พากันข้ามกำแพง เดินเข้าไปในป่ายางซึ่งอยู่ด้านหลังโรงเรียนแล้ว ทิ้งไว้เพียงรอยเท้า และมูลช้าง รวมทั้งต้นไม้ถูกช้างป่ากินไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะต้นมะพร้าวสูงราว 10 เมตร ถูกช้างป่าใช้งาแทงจนล้มลงมาก่อนกินยอดและลูกมะพร้าวจนหมดต้น

นางถวิล  ถนอมพันธุ์ และนางสาวจิตสุภาพร  มาตพันนา ครูโรงเรียนบ้านอ่างเสือดำ

นางถวิล  ถนอมพันธุ์ ครู คศ.2 และนางสาวจิตสุภาพร  มาตพันนา ครู คศ.1 โรงเรียนบ้านอ่างเสือดำ ซึ่งมีบ้านพักอยู่ในโรงเรียน ซึ่งขณะนั้นอยู่ในอาการตื่นตระหนก ได้เล่าว่า ขณะนั่งคุยกันอยู่หน้าห้องพัก ได้ยินเสียงดังโครมครามมาจากกำแพง จากนั้นมีเสียงสุนัขเห่า จึงหันไปดูพบช้างป่าตัวใหญ่มากได้พังกำแพงโรงเรียน และเดินเข้ามาจากนั้นเดินตรงเข้าไปโค่นต้นมะพร้าว ตนเห็นแล้วก็รู้สึกตกใจ ด้วยความกลัวจึงรีบพากันเข้าไปอยู่ในห้องพักและปิดไฟทันที  และได้ยินเสียงช้างป่าเดินวนไปมาอยู่ด้านหลังโรงเรียน พร้อมเสียงสุนัขเห่าไล่ประมาณ 20 นาที และได้ยินเสียงดังโครมครามที่รั้วหลังห้องพักอีก 2 ครั้ง ก่อนที่จะเสียงจะเงียบลง ตนคาดว่าช้างคงออกไปแล้วจึงเปิดไฟออกมาหน้าห้องพัก และเดินสำรวจก็พบความเสียหายดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดลาดตระเวน กระจายกำลังไปตามจุดต่างๆ เพื่อป้องกันช้างเข้ามาในเขตชุมชน

ด้าน นายบุญเลิศ ผิวพรรณ์ หน.ชุดเฝ้าระวังและติดตามช้างป่าอำเภอท่าตะเกียบ กล่าวว่า น่าจะเป็นฝูงช้างของ “ไอ้เป๋” ช้างป่าเพศผู้ อายุราว 3 ปี จ่าฝูง  ซึ่งเมื่อช่วงหัวค่ำช้างฝูงนี้ ประมาณ 80 ตัว ทยอยเดินออกจากป่าเขาสามสิบ  ข้ามถนนสายหนองกระทิง-อ่างเสือดำ เข้าไปในป่าปาล์มหลงจู๊จรัญ ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.ท่าตะเกียบ และเก็บตัวเงียบไม่มีความเคลื่อนไหว เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดลาดตระเวนไปตามจุดต่างๆ ที่คาดว่าช้างป่าจะเดินออกหากิน แต่ไม่พบฝูงช้างป่าแต่อย่างใด คาดว่าจะหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าปาล์ม จนเจ้าหน้าที่ถอนกำลังมาประจำจุดสามแยกหนองกระทิง  ช้างป่าจึงพากันเดินออกหากินและสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านอ่างเสือดำดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดลาดตระเวน กระจายกำลังไปตามจุดต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ได้ไล่ต้อนช้างป่าฝูงที่เคยออกไปหากินไกลถึงอ่างเก็บน้ำคลองสียัด ให้กลับมาอยู่บริเวณเขาสามสิบ รวมกับฝูงที่อาศัยอยู่ก่อนได้แล้ว และเตรียมผลักดันกลับเข้าสู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน บริเวณคูกั้นช้างบ้านอ่างเสือดำต่อไป

keyboard_arrow_up