เอาจริง! ขนส่งฯ ยัน มิ.ย.นี้เลิกใช้ป้ายแดง ฝ่าฝืนปรับหนัก

วันที่ 15 ม.ค.61 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยความคืบหน้าการออกกฎหมายบังคับห้ามใช้ป้ายแดงว่า ขณะนี้ผ่านการพิจารณาของกฤษฎีกาและการรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องตามมาตรา77 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2560 แล้ว อยู่ระหว่างการเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คาดว่าจะบังคับใช้ได้ภายในเดือน มิ.ย. นี้กฎหมายใหม่จะไม่กำหนดให้ใช้เครื่องหมายพิเศษ(ป้ายแดง) อีกต่อไป โดยจะกำหนดให้รถยนต์ใหม่ทุกคันต้องจดทะเบียนให้เสร็จสิ้นก่อนใช้งานบนท้องถนน

นายสนิท กล่าวต่อว่า ตั้งแต่บัดนี้กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) จะใช้มาตรการกวดขันป้ายแดงเข้มข้นขึ้น หากใช้ป้ายแดงเกิน 30 วัน ถือว่าใช้รถที่ยังไม่จดทะเบียนมีความผิด ตามพ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 6 ปรับไม่เกิน 10,000 บาท เนื่องจากป้ายแดงคือแผ่นป้ายที่ออกให้ทดแทนให้รถสามารถใช้งานบนถนนได้ชั่วคราวเท่านั้น อีกทั้งหากใช้ป้ายปลอมถือว่ามีความผิดตามกฎหมายฐานใช้เอกสารราชการปลอมมีโทษจำคุก 6 เดือน – 5 ปี และปรับสูงสุด 10,000 บาท ซึ่งเริ่มกวดขันมาตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 60 โดยยืดเวลาจดทะเบียนป้ายแดงไม่เกิน 60 วัน หากฝ่าฝืนปรับ10,000 บาท ดังนั้นผู้ซื้อรถต้องมาจดทะเบียนให้ถูกต้องภายใน 30 วัน ปัจจุบันกรมขนส่งฯสามารถจดทะเบียนรถใหม่เสร็จสิ้นภายใน 1 วันเท่านั้น พร้อมได้รับสมุดคู่มือที่ระบุชื่อ-นามสกุล ผู้ขับขี่รวมถึงระบุวันรับรถยนต์ด้วย

นอกจากนี้กฎหมายฉบับใหม่ ยังกำหนดอัตราโทษปรับในการกระทำผิดกฎหมายขนส่งและจราจรให้มีมาตรฐานเดียวกัน หรือมีค่าปรับใกล้เคียงกันมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันการระบุโทษปรับนั้นไม่สอดคล้องกันหลายด้าน อาทิ โทษปรับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะอยู่ที่ 20,000 บาท แต่โทษปรับของรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์(จยย.) สาธารณะเพียง 2,000 บาท รวมทั้งการกำหนดอัตราโทษปรับที่สูงขึ้นด้วย

keyboard_arrow_up