สุดอนาถ ป้าเลี้ยงลูกพิการสมอง หูหนวก ตาบอด ออกบ้านหาเงิน ลูกหิวกินอุจจาระ (คลิป)

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Poramet Misomphop” หนุ่มจิตอาสาใจกุศล โพสต์เล่าเรื่องราวสุดหดหู่ ของคุณป้าคนหนึ่ง ปัจจุบันอาศัยอยู่ในห้องเช่า กับลูกสาวที่ป่วยพิการทางสมองขั้นรุนแรง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้และควบคุมสติได้ ซ้ำร้ายยังตาบอดทั้ง 2 ข้าง พูดไม่ได้หูหนวก ฐานะทางบ้านยากจน อาศัยเพียงเงินคนพิการ และเบี้ยยังชีพ 2 คนแม่ลูกรวมกันได้ประมาณ 1,500 บาท แต่ก็ต้องนำไปจ่ายเป็นค่าเช่าห้องหมด แทบไม่เหลือเงินกินข้าว ทำให้สังคมรู้สึกสงสารเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด วันนี้ (14 ม.ค.) ทีมข่าวเดินทางไปยัง ซ.เรวดี จ.นนทบุรี พบกับ นางระเบียบ สุตตวิบูลย์ อายุ 64 ปี อาศัยอยู่กับ น.ส.นุช อายุ 38 ปี ลูกสาว ที่พิการทางสมอง ตาบอด หูหนวก เป็นโรคหัวใจและลมชัก อาศัยอยู่ในห้องเช่าขนาดเล็กท้ายซอย

นางระเบียบ สุตตวิบูลย์

นางระเบียบ เล่าว่า ตนอาศัยอยู่กับลูกสาว 2 คน ตั้งแต่ลูกสาวอายุได้ 2 ขวบ ตั้งแต่สามีทิ้งตนไป ลูกสาวพิการตั้งแต่กำเนิด ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทำให้ตนต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง ก่อนหน้านี้ ตนมีอาชีพขายผลไม้ แต่ตอนนี้สุขภาพไม่ดี เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ทำให้เดินไม่สะดวก จึงออกไปขายของได้นานๆ ครั้งเท่านั้น และต้องอาศัยเงินผู้พิการของลูกสาว กับเงินผู้สูงอายุของตนที่รัฐมอบให้ทุกเดือน รวมเดือนละ 1,500 บาท กับเงินของผู้ใจบุญที่บริจาคให้ตนทุกเดือนๆละ 1,000 บาท ใช้ประทังชีวิต โดยต้องจ่ายค่าเช่าบ้านเดือนละ 1,000 บาท ส่วนที่เหลือจึงนำมาซื้อข้าวกิน บางคนก็บริจาคทีวี พัดลม และตู้เย็นมาให้ใช้

จุดที่ น.ส.นุช มาอุจจาระ

โดยลูกสาวตน ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ บางครั้งคลุ้มคลั่งควักลูกตาตัวเอง ออกมาจากเบ้าตา เมื่อตนไม่อยู่บ้านมักจะเอาอุจจาระตัวเองมากิน

ของใช้ภายในบ้าน

ก่อนหน้านี้ เคยมีนักสังคมสงเคราะห์เข้ามาขอลูกสาวตนออกไปเลี้ยง แต่ตนก็ปฏิเสธ เพราะตนอยากเลี้ยงด้วยตัวเอง แม้จะอดก็ต้องอดด้วยกัน ความลำบากตอนนี้คือ เรื่องอาหารการกิน หากช่วงไหนมีผู้ใจบุญเข้ามาบริจาค ก็มีข้าวกิน แต่หากไม่มีบางวันก็ต้องอด เพราะตนไม่ได้ทำงานไม่มีรายได้ ตนไม่ได้เรียกร้องขอความช่วยเหลือ เพราะคิดว่าลูกเป็นหน้าที่ของตัวเองที่ต้องดูแล

น.ส.นุช อายุ 38 ปี ลูกสาว ที่พิการ

นางระเบียบ กล่าวทั้งน้ำตาว่า สิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นกรรมของตัวเอง เพราะลูกก็พิการรวมกันหลายอย่าง และสามีก็มาทิ้งไป ลูกจากสามีเก่าอีก 2 คน ก็ฐานะยากจน ไม่สามารถเข้ามาช่วยเหลือตนได้ ซึ่งตนเข้าใจ

นางอารมณ์ ศรีทองนวล เพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ ทีมข่าวได้พูดคุยกับ นางอารมณ์ ศรีทองนวล เพื่อนบ้าน เปิดเผยว่า ครอบครัวนางระเบียบ ลำบากจริงๆ โดยก่อนหน้านี้มีอาชีพเป็นแม่ค้าผลไม้ แต่ช่วงหลังสุขภาพไม่แข็งแรง จึงไม่ค่อยได้ออกไปทำงาน ส่วนลูกสาวป่วยพิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ บางครั้งจะร้องเสียงดัง ก่อนหน้านี้ช่วงที่ นางระเบียบ ออกไปทำงาน ต้องจ้างคนอื่นมาดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ โดยมีเพื่อนบ้านแวะเวียนเข้าไปดูบ้าง ส่วนตัวอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ความช่วยเหลือเพราะรู้สึกสงสารครอบครัวนี้

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Poramet Misomphop

keyboard_arrow_up