โซเชียลแฉภาพชาวประมงล่า ‘ปลาโรนิน’ เผยหลักฐานขณะตัดหนามขายเป็น ‘เครื่องรางของขลัง’

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สะท้อนปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในเมืองไทย เมืองในกลุ่มเฟซบุ๊ก siamensis.org ได้มีผู้เผยแพร่ภาพของชาวประมงที่จับปลาโรนินขนาดใหญ่ได้ 2 สองตัว พร้อมกับลูกปลาอีกจำนวนหนึ่ง และกำลังทำการตัดหนามที่เรียงกันอยู่บนหลัง เพื่อนำเป็นขายเป็นเครื่องรางของขลังตามความเชื่อของคนบางกลุ่ม ซึ่งมีราคาซื้อขายที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากปลาชนิดดังกล่าวเป็นสัตว์น้ำหายากและมีสถานะถูกคุกคามจากการล่าและทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย เนื่องจากการทำประมงผิดกฎหมาย

ทั้่งนี้ จากข้อมูลในเพจเฟซบุ๊กของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พบว่าปลาชนิดดังกล่าวถูกจัดให้เป็นสัตว์คุ้มครอง ตามมติคณะกรรมการสงวนคุ้มครองสัตว์ป่าเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ร่วมกับสัตว์น้ำหลายชนิด รวมทั้งวาฬบรูด้า วาฬโอมุระ ฉลามวาฬ และเต่ามะเฟือง ที่ถูกจัดให้เป็นสัตว์หายากและสัตว์ป่าสงวนของไทย

ปัจจุบัน ปลาโรนินถือว่าเป็นปลาที่ได้รับความนิยมจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทั่วโลกอย่างมาก เนื่องจากมีขนาดใหญ่ และเป็นปลาที่ฝึกให้เชื่องกับคนเลี้ยงได้ง่าย แต่ขณะเดียวกันก็มีราคาซื้อขายที่แพงมาก เนื่องจากเป็นปลาที่ยังไม่ประสบความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยง จึงทำให้ปลาส่วนใหญ่มักถูกจับมาจากธรรมชาติ

keyboard_arrow_up