ทอท.แจงอาหาร-น้ำดื่ม สนามบินแพง โต้หนุ่มญี่ปุ่นให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน

ทอท.ชี้แจงราคาอาหารและเครื่องดื่มภายในท่าอากาศยานในความรับผิดชอบของการท่าอากาศยาน

จากกรณนีเฟซบุ๊ก Akihiro Koki TomiKawa ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า สื่อญี่ปุ่นตำหนิราคาอาหารและเครื่องดื่มภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมืองว่าราคาแพงเกินจริง นอกจากนี้ยังต้องระวังการขโมยทรัพย์สินจากกระเป๋าเดินทาง ระวังการถูกขโมยเงินตอนตรวจความปลอดภัย การต่อคิวยาวขณะตรวจคนเข้าเมือง เจอแท็กซี่เรียกเก็บค่าโดยสารแพงเกินจริง และวันนี้น้ำเปล่าขวดละ 40 บาท นั้น

ล่าสุด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวให้ทราบดังนี้ ทอท.ได้กำหนดเงื่อนไขสัญญาให้ผู้ประกอบการต้องควบคุมราคาสินค้าและค่าบริการไม่ให้สูงเกินกว่าราคาในท้องตลาดประมาณร้อยละ 20 – 25 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่ท่าอากาศยานแต่ละแห่งตั้งอยู่ รวมทั้งได้ขอความร่วมมือให้จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นให้สอดคล้องกับราคาของตลาด พร้อมทั้งติดป้ายแสดงราคาด้วย ซึ่งที่ผ่านมา ทอท.ได้มีการสุ่มตรวจราคาอาหารของผู้ประกอบการภายในท่าอากาศยานตลอดเวลา เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขและมาตรการที่ ทอท. กำหนด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี

สำหรับกรณีที่นาย Koki Aki ได้เสนอข่าวว่าน้ำดื่มขวดละ 40 บาท นั้น ข้อความดังกล่าวยังมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากร้านค้าภายในท่าอากาศยานจำหน่ายน้ำเปล่าที่บรรจุขวดขนาด 500 มล.ในราคาขวดละ
ไม่เกิน 10 บาท ส่วนราคาน้ำแร่จะอยู่ระหว่างขวดละ 25 – 50 บาท ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตสินค้าแต่ละราย นอกจากนี้ ทอท.ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายอาหารให้เพิ่มรายการอาหารจานเดียวหรืออาหารชุดราคาประหยัดอย่างน้อย 1 รายการ และกำกับให้ผู้ประกอบการติดป้ายราคาสินค้าทุกรายการ รวมทั้ง ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า ทอท.มีตู้น้ำดื่มกดฟรี และร้านอาหารสวัสดิการราคาประหยัด เป็นทางเลือกให้กับผู้โดยสารอีกด้วย

keyboard_arrow_up