ทำมาแล้ว 10 ปี! รวบ 2 พี่น้องชาวสตูล ปล่อยเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหด ยึดรถจยย.ครึ่งร้อย

ตำรวจ จ.สตูล บุกเข้ายึดของกลางเป็นรถจักรยานยนต์และรถยนต์รวมกว่า 56 คันจากสองพี่น้องชาว จ.สตูล ไปตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งว่ามีการปล่อยเงินกู้นอกระบบในอัตราดอกเบี้ยที่สูงเกินกว่ากฎหมายกำหนดนานนับ 10 ปี

ตำรวจภูธรจังหวัดสตูล สนธิกำลังร่วมกับทหาร เข้าตรวจสอบบริเวณโกดังไม่มีเลขที่ ภายในซอย 13 สหมานมิตร ถนนศุลกานุกูล ต.พิมาน อ.เมืองสตูล ซึ่งมีนายกฤษณ์ ชุมดี อายุ 44 ปี ต.พิมาน อ.เมืองสตูล เป็นเจ้าของ หลังได้รับแจ้งว่าจุดดังกล่าวนั้นปล่อยเงินกู้นอกระบบมานานกว่า 10 ปี ในอัตราดอกเบี้ยสูง ถึงร้อยละ 10

โดยนายกฤษณ์ ยืนยันว่ามีเอกสารในการขายฝากอย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมนำของกลางสัญญาขายฝากของร้านภัทราวดี ซึ่งเป็นสัญญาขายฝากรถจักรยานยนต์ จำนวน 23 ฉบับมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย

จากการตรวจสอบ พบว่า การรับจำนำปล่อยเงินกู้ในครั้งนี้ ใช้อัตราดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนดร้อยละ 10 โดยเจ้าตัวก็ให้การยอมรับว่าได้รับจำนำกับบุคคลที่รู้จัก ในการจำนำรถจักรยานยนต์ รถยนต์ ในอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อกล่าวหาว่า “ให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด” พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ทั้งหมด 23 คัน กลับไปตรวจสอบว่ามีการขโมยมาเพื่อจำนำ และมีการครอบครองรถโดยผิดกฎหมายหรือไม่

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 49 ในซอยเดียวกัน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโกดังที่เข้าตรวจสอบในจุดแรก หลังได้รับแจ้งว่ามีการนำรถจักรยานยนต์จำนวนมากมาซุกซ่อนไว้ โดยมีนายสุทัศน์ ชุมดี อายุ 49 ปี พี่ชายนายกฤษณ์ รับเป็นเจ้าของ ตรวจสอบเบื้องต้นพบคู่มือจดทะเบียนรถจักรยานยนต์หลายรายการ และพบสมุดรายชื่อลูกหนี้จำนวน 1 เล่ม ทั้งนี้ ผู้ต้องหาให้การยอมรับว่า ได้ปล่อยเงินกู้นอกระบบในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 10 จริงเช่นกัน โดยผู้กู้ต้องนำรถจักรยานยนต์มาเป็นหลักค้ำประกันจึงจะได้กู้เงินไปได้ ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด” จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมพร้อมพนักงานสอบสวนสภ.เมืองสตูล จึงทำการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และรถพ่วง จากทั้ง 2 จุดที่ตรวจพบ รวม 56 คันไปตรวจสอบหาที่มาเพิ่มเติมต่อไป

keyboard_arrow_up