‘บิ๊กตู่’ ยังงดจ้อสื่อก่อนประชุม ครม.- คสช.ปัดหารือ ‘ยิ่งลักษณ์’ โผล่ลอนดอน

ที่ประชุม คสช. ยืนยันไม่ได้มีการหารือถึงกรณี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ปรากฏตัวที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ขณะที่นายกรัฐมนตรียังปฏิเสธไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

วันที่ 9 ม.ค.61 ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ให้การต้อนรับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการพร้อมรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และ คณะผู้บริหารสำนักเลขาธิการคุรุสภา ซึ่งนำคณะนักเรียนนักศึกษา พร้อมศิลปินดารา เข้ามอบดอกกล้วยไม้ประจำวันครู และซีดีเพลงเกียรติคุณครู พร้อมรายงานความคืบหน้าการจัดพิธีงานวันครู ที่ได้เชิญนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในวันที่ 16 มกราคมนี้

โดยในวันครูปีนี้จัดภายใต้รูปแบบ “เฉลิมรัชสมัยครูไทยพัฒนา” มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และรำลึกถึงพระคุณคุณครูบูรพาจารย์ ส่งเสริมและยกย่องเชิดชูเกียรติครูทั่วประเทศและผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา รวมทั้งคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมอันดีของชาติ โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครูว่า “ศิษย์ดี ก็ด้วยครูดี มีศรัทธา” ขณะที่เช้าวันนี้ พลเอก ประยุทธ์ ยังไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงประเด็นความเคลื่อนไหวต่างๆ

ขณะที่การประชุม คสช. พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวว่า วันนี้มีการหารือการใช้อำนาจมาตรา 44 ออกคำสั่งเกี่ยวกับการบริหารจัดการทรัพยากรณ์บุคลากรภายในสำนักงานบริการจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เบื้องต้นให้บุคลากรจากหน่วยงานอื่นมาช่วยราชการ 6 เดือน โดยนำงานขอบข่ายงานเดิมของหน่วยงานเดิมมาปฎิบัติก่อน พร้อมปฎิเสธไม่มีการหารือทางการเมืองหรือคำสั่ง คสช. ที่เกี่ยวกับพรรคการเมือง แต่ยอมรับมีการพูดคุยสถานการณ์โดยรวม

ด้าน พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยว่า ในที่ประชุมวันนี้ไม่ได้มีการพูดคุยในเรื่องนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปรากฎตัวอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และไม่มีการพูดคุยเรื่องการเมืองใดๆ ในที่ประชุม

เช่นเดียวกับ พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ที่ย้ำว่าไม่ได้มีการพูดคุยในเรื่องนี้ แต่ในที่ประชุมทีการสรุปสถานการณ์ในช่วงปีใหม่ การจุดพลุดอกไม้ไฟ และประเด็นอื่น ๆ ซึ่งจะมีการแถลงให้ทราบภายหลังอีกครั้ง

keyboard_arrow_up