มาโดยไม่ได้นัดหมาย! ปชช.แห่รับยา ‘หมอแสง’ เนืองแน่น แม่ลูกดีใจทานยาอาการดีขึ้น

ชาวบ้านชาวจังหวัดปราจีนบุรีต่างรู้กันดีว่าในทุกวันเสาร์แรกของแต่ละเดือนจะมีพี่น้องประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมาขอรับสมุนไพรที่อ้างว่ารักษามะเร็งได้ ซึ่งหลายคนอาจจะเรียกว่ายาเทวดา ที่บ้านของนายแสงชัย แหเลิศตระกูล ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหมอแสง

วันที่ 6 ม.ค.61 เมื่อเวลา 01.30 น. ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่ดูบรรยากาศที่ สภ.เมืองปราจีบบุรี และที่บ้านของนายแสงชัย พบว่ามีประชาชนต่อแถวบริเวณหน้า สภ.เมืองปราจีนบุรี ยาวประมาณ 200 เมตร เพื่อนำใบรับรองแพทย์พร้อมบัตรประจำตัวประชาชนไปทำการลงบันทึกประจำวันก่อนจะไปรับยาในช่วงเช้า โดยทางเจ้าหน้าที่มีการระชาสัมพันธ์อยู่ตลอดเวลา ส่วนกันจัดระเบียนนั้นจะให้ต่อแถวยาวเพียงแถวเดียว จากนั้นจะเรียกขึ้นไปบน สภ.เมืองปราจีบุรี ที่ละชุด ชุดละประมาณ 10-15 คน

ส่วนด้านบน สภ. นั้นจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 8 คน คอยอำนวยความสะดวกในการลงบันทึกประจำวัน ซึ่งครั้งนี้ค่อนข้างพิเศษและรวดเร็วขึ้น เพราะทาง ม.กรุงเทพธนบุรี ได้นำอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พร้อมโปรแกรมที่จะสามารถช่วยให้การลงบันทึกประจำวันเร็วขึ้น เพียงแค่เสียบบัตรประชาชนของผู้ป่วยและญาติที่จะมารับแทน ข้อมูลและใบหน้าตามบัตรประชาชนจะถูกส่งไปที่บ้านนายแสงชัยทันที เพื่อที่ทางนายแสงชัยหรือหมอแสงจะได้ทราบว่าจะต้องเตรียมสมุนไพรให้อพียงพอกับพี่น้องประชาชนที่มา

ด้าน พ.ต.อ.ประสาน แก้วมหาสุริวงษ์ ผก.สภ.เมืองปราจีนบุรี เปิดเผยว่า เมื่อก่อนใช้วิธีในการลงบันทึกประจำวันแบบใช้มือเขียนทำให้ช้า แต่หลังมีข่าวออกไป ประชาชนต่างเดินทางมาจำนานมาก จึงได้ความอนุเคราะห์จาก ม.กรุงเทพธนบุรี จึงทำให้บริการรวดเร็วขึ้น ส่วนการดูแลก็จัดให้มีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด โดยจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ตั้งใจจะมารับสมุนไพร และอยู่ในตัวจังหวัดปราจีนบุรี มาทำการลงบันทึกประจำวันไว้ตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว เมื่อใกล้ถึงวันจ่ายยาจริงก็จะได้มีพื้นที่ไว้รองรับพี่น้องประชาชนที่มาจากต่างจังหวัด

นอกจากนั้นมีพี่น้องประชาชนบางส่วนที่หลังจากลงบันทึกประจำวันเสร็จแล้วก็ตัดสินใจที่จะกางมุ้ง กางเต็นท์ หรือปูเสื่อนอนข้าง สภ.เพื่อรอรับยาในช่วงเช้า โดยคุณกมลวรรณ หรือ น้องกิ่ง และคุณสมใจ อินนุพัฒน์ คุณแม่ ที่เดินทางมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมกับญาติ เพื่อมารอรับสมุนไพรตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 4 ม.ค. โดยกิ่งเล่าว่าตนอายุเพียง 21 ปี แต่กลับเป็นมะเร็งรังไข่ระยะแรกและพึ่งตรวจเจอเมื่อ 3 เดือนก่อน จึงไปหาหมอทำการรักษาตามปกติ ประกอบกับเห็นข่าวทีวีมีการเสนอข่าวว่าหมอแสงแจกสมุนไพรรักษามะเร็ง มีคนหายเยอะ คุณแม่จึงชวนญาติมา ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วในการเดินทางมา ซึ่งครั้งแรกได้รับยาไปจำนาน 8 เม็ด หลังทานก็ดีขึ้น มีแรง และได้ไปหาหมอเพื่อดูอาการอีกครั้งพบว่าหมอบอกว่ามะเร็งแห้ง ตนเองรู่สึกดีใจ ทางด้านคุณแม่บอกว่ารู้สึกดีใจที่หลังกินยาแล้วไปตรวจพบมะเร็งเริ่มแห้ง รู้สึกมีความหวังอย่างมาก ตนเองและญาติๆจะค่อยเป็นกำลังใจให้ลูกอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังเดินทางไปที่บ้านของนายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง พบว่าตลอดแนวถนนตรงข้ามบ้านมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ ยาวกว่า 200 เมตร ส่วนด้านในบ้านมีพี่น้องประชาชนนำเต็นท์มากางนอน บางรายนำเสื่อมาปูนอนเพื่อรอรับสมุนไพรกันเต็มพื้นที่ เมื่อผู้สื่อข่าวเดินเข้าไปพบว่าได้มีการจัดพื้นที่สำหรับต่อแถวรับสมุนไพร โดยมีการกางเต้นท์ใหญ่ 2 เต็นท์ติดกัน จากนั้นนำเชือกสีแดงมากั้นเป็นแถวประมาณ 10 แถว ส่วนด้านหน้าแต่ละแถวจะมีโต๊ะตั้งด้านหน้า พร้อมกับมีการวางระบบสายไฟ สายอินเตอร์เน็ตเพื่อรองรับการแจกจ่ายยา

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวยังตะเวนไปตามวัดต้นสะตือและอีกหลายๆวัด พบว่ามีพี่น้องประชาชานำรถมาจอดและกางเต็นท์พักผ่อนจนเต็มพื้นที่ จากการสอบถามทราบว่าช่วงเย็นวันนี้จะมีประชาชนเดินทางมารอบรับยาอย่างต่อเนื่องแน่นอน

keyboard_arrow_up