‘ป่าอาโอกิงาฮาระ’ ป่ามรณะเนินภูเขาฟูจิ สถานที่ปลิดชีพของคนนับร้อย

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีมีข่าวที่ได้รับการพูดถึงอย่างมาก กรณีของยูทูปเบอร์ชาวอเมริกัน ที่ได้เข้าไปในป่าแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น และไปพบศพคนแขวนคอเสียชีวิตในป่า โดยเจ้าตัวได้แสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมจนสุดท้ายต้องออกมาขอโทษ

ขอบคุณภาพจาก Exploring With Josh

สถานที่ดังกล่าวมีชื่อว่าป่าอาโอกิงาฮาระ ตั้งอยู่ที่เนินเขาด้านหนึ่งของภูเขาฟูจิ ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางทิศตะวันตกใช้เวลาเดินทางด้วยการขับรถประมาณ 2 ชั่วโมง ที่บริเวณทางเข้ามีป้ายขนาดใหญ่ปักอยู่ มีข้อความเขียนว่า “ชีวิตคือของขวัญอันมีค่า ขอให้คิดถึงผู้เป็นพ่อแม่ ครอบครัว หรือลูกๆ หากมีความทุกข์ทรมานใดๆ ขอให้หันหน้าปรึกษาหรือขอความช่วยเหลือใครสักคน” สาเหตุของการติดป้ายเนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีคนมาฆ่าตัวตายที่นี่เป็นจำนวนมาก

ขอบคุณภาพจาก md md
ขอบคุณภาพจาก md md

จุดเริ่มต้นมาจากนวนิยายของนักเขียนชาวญี่ปุ่นในปี 1960 ที่มีตัวละครฆ่าตัวตายในป่านี้ และเกิดเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ จนกระทั่ง ล่าสุด เมื่อปีที่แล้ว (พ.ศ. 2560) มีภาพยนตร์ฮอลลีวูด เกี่ยวกับผู้หญิงที่เข้าไปตามหาน้องสาวและหายตัวไปในป่า ข้อมูลจากทางการระบุว่ามีคนต่างถิ่นที่เดินทางมาเพื่อฆ่าตัวตายที่นี่ไม่ต่ำกว่า 100 คน ในช่วงตั้งแต่ปี 2555-2557

ขอบคุณภาพจาก Exploring With Josh

สำนักข่าว CNN ไปสัมภาษณ์จิตแพทย์ที่เคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับปรากฏการณ์ฆ่าตัวตายที่ป่าแห่งนี้ โดยการพูดคุยกับคนที่รอด พวกเค้าบอกว่าสาเหตุที่มาที่นี่เพราะเห็นจากข่าว พวกเค้าคิดว่าน่าจะเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการจบชีวิตที่ไม่โดดเดี่ยว อย่างไรก็ตาม ทางการได้พยายามป้องกันเหตุการณ์แบบนี้ด้วยการเพิ่มมาตรการความปลอดภัย เช่นการติดตั้งกล้องวงจรปิดตรงทางเข้า เพิ่มราวสะพานให้สูงขึ้น อบรมเจ้าหน้าที่ที่สามารถให้คำปรึกษาได้ พร้อมขอความร่วมมือผู้สร้างละครหรือภาพยนตร์ไม่ให้นำเสนอเรื่องราวในลักษณะแบบนั้นมากนัก

ขอบคุณภาพจาก Exploring With Josh
keyboard_arrow_up