‘ศรีสุวรรณ’ ประกาศซื้อหมาบางแก้วบิ๊กตู่ จ่อตั้งชื่อ ‘น้องปรองดอง-น้องสมานฉันท์’

นักกฎหมายออกมาแสดงความคิดเห็นว่ากรณีการซื้อสุนัขพันธุ์บางแก้ว 3 ตัว ของนายกรัฐมนตรีไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย และไม่ได้เข้าข่ายความผิดของระเบียบ ป.ป.ช. ขณะที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ประกาศซื้อสุนัขต่อจากนายกรัฐมนตรี โดยเตรียมตั้งชื่อว่า “น้องปรองดอง” และ “น้องสมานฉันท์”

กรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบการกระทำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เมื่อครั้งเดินทางไปประชุม ครม. สัญจรที่จังหวัดพิษณุโลก-สุโขทัย และได้ให้ความสนใจชมการเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้วของกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงในพื้นที่ พร้อมกับซื้อลูกสุนัขบางแก้ว 3 ตัว เพื่อนำไปเลี้ยงเอง 1 ตัว และซื้อให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี คนละหนึ่งตัว ในราคาตัวละ 6,000 บาท

ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้จ่ายเงินจำนวน 25,000 บาท เพราะต้องการให้เป็นขวัญกำลังใจและเงินขวัญถุงแก่ผู้เพาะเลี้ยง ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการให้หรือรับของขวัญซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดที่มีมูลค่าเกินกว่า 3,000 บาท แต่นายกรัฐมนตรี และได้ออกมาประกาศว่า สุนัขพันธุ์บางแก้วทั้ง 3 ตัว ผู้ขายยังไม่ได้จัดส่งมาให้ และพร้อมที่จะขายต่อหากมีผู้ต้องการ เพื่อเป็นการตัดประเด็นปัญหาทางกฎหมายที่อาจจะมีการแอบกระทำการส่งมอบสุนัขดังกล่าวให้บุคคลอื่น

ล่าสุด สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ประกาศรับซื้อสุนัขทั้ง 2 ตัวจากนายกรัฐมนตรี ในราคาเดียวกันกับที่ชาวบ้านที่พิษณุโลกขายให้ คือตัวละ 6,000 บาทโดยไม่รวมค่าจัดส่งและค่าวัคซีน พร้อมกับจะตั้งชื่อให้สุนัขทั้ง 2 ตัวว่า “น้องปรองดอง” และ “น้องสมานฉันท์” เพื่อสะท้อนว่าเป็นสุนัขที่นายกรัฐมนตรีขายให้ แต่หากนายกรัฐมนตรีไม่ขายให้จริง ทางสมาคมฯ ก็จะแจ้งให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบติดตามทั้งในระยะสั้นและระยาวต่อไปว่าสุดท้ายแล้วสุนัขดังกล่าวไปอยู่กับใคร

ด้านนายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว (Paisal Puechmongkol) ถึงกรณีนี้ว่า นายกรัฐมนตรีสามารถซื้อสุนัข และจะมอบให้ใครก็ได้ไม่ผิดกฎหมาย และกรณีนี้ไม่เข้าข่ายการติดสินบนตามระเบียบของ ป.ป.ช. ที่สำคัญสุนัขยังอยู่ที่เจ้าของ ยังไม่มีการส่งมอบจึงถือว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

อย่างไรก็ตามพรุ่งนี้ (5 ม.ค.) เวลา 09.30 น. ป.ป.ช.จะมีการแถลงถึงความคืบหน้าของการตรวจสอบเรื่องต่างๆ ที่มีการยื่นเรื่องร้องเรียนเข้ามา โดยเฉพาะความคืบหน้านาฬิกาและแหวนเพชร ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีสินบนข้ามชาติ โรลส์ รอยซ์ และคาดว่าจะมีการพูดถึงเรื่องสุนัขพันธุ์บางแก้วของนายกรัฐมนตรีด้วย

keyboard_arrow_up