เสียความรู้สึก! สาวลั่นตัดขาดสมาร์ทโฟนชื่อดัง เครื่องใหม่พังไม่รับเปลี่ยน (คลิป)

เปิดใจสาวเจ้าของโทรศัพท์มือถือ หลังเจ้าตัวถอยเครื่องใหม่มาใช้ได้ไม่นาน แต่เครื่องกลับรวนและพังส่งซ่อม 2 รอบก็ยังใช้งานไม่ได้ และเมื่อนำกลับไปที่จุดจำหน่าย กลับพบว่าไม่สามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ ต้องส่งซ่อมเท่านั้น ซึ่งก็ยอมรับว่าเสียความรู้สึก และคงจะเลิกใช้บริการโทรศัพท์ยี่ห้อนี้ไปเลยถาวร

สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้แชร์คลิปวีดิโอเกี่ยวกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่เครื่องรวนไปยังเพจชื่อดัง (youLike (คลิปเด็ด)) พร้อมข้อความประชดประชันว่า คุณภาพเหมือนสินค้าด้อยคุณภาพของประเทศเพื่อนบ้าน และตั้งคำถามว่าตนเองดวงซวยหรือเพราะอะไรเปลี่ยนเครื่องไป 2 รอบแต่ยังไม่ได้เครื่องดี


ล่าสุดคุณจันทมาศ ยำศิริ (เสื้อเขียว) ผู้โพสต์คลิป และคุณหัฐญา ติดถาพันธ์ (เสื้อดำ) เจ้าของโทรศัพท์มือถือ นำใบเสร็จพร้อมเอกสารการส่งซ่อมมาให้คุณธนัชภัค เมืองชู ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวีดู โดยระบุว่า เพิ่งจะนำเข้าศูนย์ซ่อมไปเมื่อวานนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกให้รอประมาณ 3-5 วันทำการ ซึ่งเป็นการส่งซ่อมรอบที่ 2 แล้ว

คุณหัฐญา ติดถาพันธ์ (เสื้อดำ) เจ้าของโทรศัพท์มือถือ และ คุณจันทมาศ ยำศิริ (เสื้อเขียว) ผู้โพสต์คลิป 

คุณจันทมาศ เล่าว่า ตนเองเป็นคนพาญาติไปซื้อโทรศัพท์ ที่ศูนย์จำหน่ายโทรศัพท์ยี่ห้อนี้ย่านท่าพระ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2560 ผ่านไปไม่ถึงอาทิตย์ ก็ทัชสกรีนไม่ได้ จึงเอาไปขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ แต่พนักงานบอกให้ไปส่งซ่อมที่ศูนย์ซ่อมซึ่งอยู่อีกที่หนึ่ง หลังจากนั้นวันที่ 20 ธันวาคม ก็ไปรับโทรศัพท์คืน

ซึ่งพนักงานบอกว่าเป็นเครื่องใหม่ แต่เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับเปลี่ยนให้กับลูกค้าที่นำเครื่องกลับมาเคลม ซึ่งไม่ใช่เครื่องใหม่แกะกล่อง ญาติของตนก็นำกลับมาใช้งานได้เพียง 9 วัน ก็มีอาการภาพหน้าจอซ้อนกัน เครื่องรวนจนใช้งานไม่ได้

หลังจากนั้นตนกับญาติก็แจ้งกับทางศูนย์ที่ซื้อมาว่า ไม่ต้องการเครื่องเคลมแล้ว ต้องการเครื่องใหม่แกะกล่อง ครั้งแรกทางศูนย์รับปากว่าได้ แต่วันถัดมามีพนักงานจากศูนย์ซ่อมโทรมาบอกว่า ทางศูนย์ให้ได้แค่เครื่องเคลมเท่านั้น และใช้ถ้อยคำที่ไม่ค่อยสุภาพ ก่อนจะตัดบทว่า ไม่มีอำนาจตัดสินใจให้โทรไปที่ บริษัทของโทรศัพท์ยี่ห้อนี้ซึ่งอยู่ในต่างประเทศ เมื่อติดต่อไปทางบริษัทก็บอกว่า เปลี่ยนเครื่องใหม่ไม่ได้ เพราะไม่ได้ซื้อจากบริษัทโดยตรง ไม่เข้าเงื่อนไข สุดท้ายจึงต้องส่งเข้าศูนย์ซ่อมอีกครั้ง

ขณะที่ คุณหัฐญา ซึ่งเป็นเจ้าของโทรศัพท์ กล่าวว่าเสียความรู้สึกมาก ตั้งใจจะเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่แทนเครื่องเดิมที่ใช้มานาน 4-5 ปี และซื้อให้ตัวเองเนื่องในวันเกิด แต่มาเจอแบบนี้ก็แย่ ต้องส่งซ่อมถึง 2 ครั้ง ตนต้องลางานเพื่อมาดำเนินการทำเรื่องส่งโทรศัพท์ซ่อม ทั้งที่ไม่ควรจะต้องมาเสียเวลาเพราะเรื่องแบบนี้ หากเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้เรื่องก็คงจบไปแล้ว และนี่คงเป็นครั้งสุดท้ายที่ตนจะใช้โทรศัพท์ยี่ห้อนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้ตนเองและคนในครอบครัวจะใช้โทรศัพท์ยี่ห้อนี้มาตลอดก็ตาม

 

keyboard_arrow_up