ผู้ก่อตั้งสนามยิงธนูใต้ทางด่วน ยืนยันใช้พื้นที่ถูกต้อง มั่นใจไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น (คลิป)

ผู้ก่อตั้งสนามยิงธนูใต้ทางด่วน ยืนยันอยู่ระห่างการขอใช้พื้นที่ที่ถูกต้องตามระเบียบจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และจุดที่ใช้ซ้อมยิงธนูขณะนี้ก็ไม่ใช่จุดเดิมที่มีการร้องเรียนมาก่อนหน้านี้ด้วย

จากกรณีเพจชื่อดัง แหม่มโพธิ์ดำ ได้แชร์ภาพเกี่ยวกับการร้องเรียนถึงความไม่ปลอดภัยของสนามยิงธนูบริเวณใต้ทางด่วนอาจณรงค์ รามคำแหงซอย 4 ซอย รพ.แพทย์ปัญญา และต้องการหาวิธีการที่อยู่ร่วมกันได้ของคนในชุมชนนั้น ความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ลงพื้นที่ไปตรวจสอบสนามซ้อมยิงธนูจุดดังกล่าว คือ บริเวณพื้นที่ว่างใต้ทางด่วนอาจณรงค์ และพบกับนายอานัส ซอหมัด ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งสนามยิงธนู ชมรมธนูไทย-มุสลิม

คุณอานัส บอกว่า ปัจจุบันจุดฝึกซ้อมธนูที่ใหม่ ยังเป็นพื้นที่ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทยที่อยู่ระหว่างการขออนุญาตใช้สถานที่อย่างถูกต้อง โดยย้ายมาจากจุดเดิมหลังมีประกาศห้ามใช้พื้นที่ เพราะเป็นการบุกรุกสถานที่ โดยไม่ได้มีการขออนุญาตใช้พื้นที่อย่างเป็นทางการ จึงย้ายจุดฝึกซ้อมมาเป็นใต้ทางด่วนอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 100 เมตร โดยจุดนี้เป็นพื้นที่ลานกีฬาส่วนกลางของชุมชน และใช้เป็นที่จอดรถในช่วงที่มูลนิธิศูนย์กลางมุสลิมจัดงานแข่งกีฬา ซึ่งมีการแบ่งปันพื้นที่กันใช้อย่างถูกต้อง

ส่วนคนที่เข้ามาใช้พื้นที่นี้ในการฝึกซ้อม ยิงธนูมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น และส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ยิงธนูเป็นอยู่แล้ว ไม่ได้ใช้เป็นพื้นที่แข่งขัน ส่วนประเด็นที่คนทั่วไปมองว่า การใช้พื้นที่นี้เป็นที่ฝึกซ้อมจะทำให้เกิดอันตรายต่อคนที่ใช้ทางเดินร่วม โดยอยากให้ไปฝึกซ้อมในสนามจริง ที่มีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยสูงกว่านี้ และเนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องของค่าใช้จ่าย และการฝึกซ้อมของตนและกลุ่มเพื่อนเป็นการซ้อมเพื่อฝึกสมาธิเล่นๆ จึงใช้กำแพงหลังบ้านของตัวเองเป็นฉากป้องกันอันตรายจากลูกธนู กับถนนที่เป็นทางเดินสัญจร มีระยะห่างจากจุดที่เป็นเป้ายิงมากพอสมควร และส่วนใหญ่จะไม่มีใครเข้ามาเดินในสนามเนื่องจากเป็นทางตัน ไม่มีทางออก

ทั้งนี้ ตนมั่นใจว่า โอกาสที่ลูกธนูจะพลาดเป้าไปโดนคนที่เดินผ่านไปมามีน้อยมาก รวมถึงด้านหลังเป้าธนูมีอุปกรณ์เซฟตี้ หรือที่เรียกว่าแบ็คสต๊อป ป้องกันอยู่ ส่วนด้านหลังเป้ามีโฟมหนาประมาณ 3 นิ้ว กันไว้อีก 1 ชั้น หากลูกธนูทะลุแผ่นโฟมนี้ไป ยังไงก็ถูกกำแพงบ้านของตนกั้นไว้อีกชั้นหนึ่งอยู่ดี ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการยิงพลาดเป้า เพราะการฝึกซ้อมธนูมีการแบ่งสัดส่วนในระยะที่ชัดเจน เป็น 2 ระยะ คือ 5-10 เมตร สำหรับระยะเริ่มต้นในการฝึกยิงครั้งแรก และ 10-18 เมตร สำหรับคนที่ยิงเป็นอยู่แล้ว โดยทั้ง2ระยะนี้เป็นระยะที่สามารถควบคุมทิศทางของลูกธนูได้ รวมถึงลูกธนูที่ใช้ เป็นลูกธนูขนาด 18-28 ปอนด์ ไม่มีน้ำหนักพอที่จะยิงไปไกลถึงถนนด้านนอกได้ ส่วนตัวมีความคิดจะทำฉากกั้นแบบมิดชิด แต่ก็เกรงว่าจะไปกระทบกับผู้ใช้สถานที่คนอื่น เนื่องจากเป็นสถานที่ส่วนรวม

นางธันยรัศ มีก่ำ ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่ใช้ถนนด้านหลังเป้าซ้อมธนู เป็นทางเดินสัญจร บอกกับทีมข่าวว่า ส่วนตัวรู้สึกกังวลและกลัวอยู่บ้าง เมื่อต้องเดินผ่านในช่วงเวลาที่มีการซ้อมยิงธนู เพราะมีโอกาสที่ลูกธนูอาจพลาดกระเด็นมาถูกตัวเองได้ ซึ่งบริเวณนี้มีอพาร์ทเม้น อยู่เยอะ มีคนเดินพลุกพล่านอยู่ตลอด รวมถึงช่วงเวลาเย็นหลังเลิกเรียนเด็กๆ มักชอบไปขี่จักรยานเล่นแถวนั้นบ่อยๆ จึงกลัวว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้นได้.

keyboard_arrow_up