หยุดแชร์มั่ว!! อ. เจษฎา แจงคลิป ‘เซลล์มะเร็งนอกร่างกาย’ ที่แท้ก็เป็นแค่ ‘ของเล่น’

อีกหนึ่งคลิปที่ถูกส่งต่อๆ กันอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นคลิปจากประเทศรัสเซียที่มีคำบรรยายสั้นๆ ว่า Это раковая клетка. Вот как она реагирует на чеснок и на золота. ซึ่งแปลเป็นไทยว่า ‘มันเป็นเซลล์มะเร็ง นั่นคือวิธีที่เธอตอบสนองต่อกระเทียมและทอง’ โดยเนื้อหาในคลิปอ้างว่า เป็นเซลล์มะเร็งที่อยู่ด้านนอกร่างกาย และสามารถเคลื่อนที่เข้าหาแหวนทอง แต่เคลื่อนที่หนีเม็ดกระเทียม จนสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห้นอย่างมาก

ล่าสุด ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อัดคลิปโดยใช้ชื่อ เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยอธิบายว่า สิ่งที่เห็นในคลิปนั้นไม่ใช่เซลล์มะเร็ง แต่เป็น ‘ก้อนสไลม์แม่เหล็ก’ ของเล่นที่มีส่วนผสมของแม่เหล็ก และไม่ได้มีขั้วเป็นสองทิศแบบก้อนแม่เหล็ก จึงทำให้มันสามารถเคลื่อนที่เข้าหาวัตถุที่มีส่วนผสมของโลหะได้อย่างอิสระ

ส่วนในกรณีที่ก้อนสไลม์แม่เหล็กเคลื่อนที่หนีเม็ดประเทียม และไหลเข้ามาหาแหวนทองนั้น อ. เจษฎา เชื่อว่า มีการนำก้อนแม่เหล็กซ่อนไว้ใต้พื้นไม้อีกที เพื่อทำให้สไลม์เคลื่อนที่ ไม่ใช่เพราะวัตถุที่นำมาล่อทั้งสองชนิด

keyboard_arrow_up