ภัยใกล้ตัว! ‘อ.เจษฎา’ เตือนซื้อลูกโป่งระวังระเบิด แนะนำห่างจากความร้อน

เป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์สำหรับผู้ปกครอง หลังโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอ ลูกโป่งเกิดระเบิดมีประกายไฟลุกไหม้ อาจส่งผลอันตรายต่อบุตรหลานได้

คลิปวิดีโอที่มีการแชร์และแสดงความคิดเห็นผ่านโลกออนไลน์ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเวลากลางวัน ขณะที่กลุ่มเด็กๆ 3 คน กำลังวิ่งเล่นการอย่างสนุกสนานบริเวณรั้วหน้าบ้าน ซึ่งเด็กกลุ่มนี้ได้มีการนำลูกโป่ง ผูกไว้กับรถจักรยาน และปั่นเล่นวนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีเด็กผู้ชายอีกคนหนึ่งเดินเข้ามาตีลูกโป่ง แล้วลูกโป่งก็เกิดระเบิดและมีเปลวไฟลุกขึ้น ทำให้ผู้ปกครองที่อยู่ในเหตุการณ์ร้องเรียกบุตรหลานด้วยความตกใจ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้เดินทางไปพูดคุยกับ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย รศ.ดร.เจษฎา เผยว่าจากคลิปวิดีโอดังกล่าวจะเห็นได้ว่าเด็กคนหนึ่งได้ใช้สิ่งของตีไปที่ลูกโป่ง แล้วทำให้เกิดประกายไฟจนระเบิดขึ้นมา สันนิษฐานได้ว่าในลูกโป่งใบนั้นอาจจะบรรจุด้วยแก๊สไฮโดรเจนซึ่งเป็นแก๊สที่ไวต่อประกายไฟ ปกติลูกโป่งชนิดนี้จะใช้แก๊สฮีเลียมบรรจุเข้าไปเท่านั้น เนื่องจากมีความปลอดภัยกว่าการใช้แก๊สไฮโดรเจน แต่ราคาของแก๊สฮีเลี่ยมนั้นค่อนข้างสูง ร้านค้าที่จำหน่ายลูกโป่งอัดแก๊สส่วนใหญ่ จึงหันมาใช้แก๊สไฮโดรเจนบรรจุลงไปในลูกโป่งแทน

ซึ่งลูกโป่งชนิดนี้หากผู้ปกครองต้องการซื้อมาให้บุตรหลานเล่นเพื่อความสนุกเพลิดเพลิน ก็ควรระมัดระวังและเลือกดูร้านที่มั่นใจว่ามีความปลอดภัย อีกทั้งยังไม่ควรปล่อยให้บุตรหลานเล่นลูกโป่งชนิดนี้ตามลำพัง

นอกจากนี้ รศ.ดร.เจษฎา ยังกล่าวอีกว่าในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะถึงนี้ หากประชาชนต้องการเลือกซื้อลูกโป่งเพื่อนำมาประดับตกแต่งงานฉลองเทศกาลปีใหม่ ก็ขอให้ระมัดระวัง ไม่ให้ลูกโป่งชนิดนี้อยู่ใกล้กับหลอดไฟภายในบ้านมากจนเกินไป เนื่องจากเหลอดไฟมีความร้อนสูงอยู่แล้ว ประกอบกับลูกโป่งที่บรรจุด้วยแก๊สไฮโดรเจนที่ไวต่อประกายไฟ ก็อาจทำให้ลูกโป่งระเบิดและเกิดเพลิงไหม้ได้

keyboard_arrow_up