สังเวยเทศกาลท่องเที่ยว! เพจอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานโพสต์ภาพ ‘แมวดาว’ ถูกรถชน

แม้จะมีข้อบังคับไม่ให้ขับรถเร็วเกินกำหนดบนเส้นทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายกับชีวิตสัตว์ป่าและเพื่อร่วมทางคนอื่นๆ ได้ แต่ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (Kaeng Krachan National Park) ได้โพสต์ภาพแมวดาวที่ถูกรถชนเมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา บริเวณเส้นทางสายหนองพลับ-น้ำตกป่าละอู ทางผ่านป่าบริเวณหุบเต่าแก่ง ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งทางเพจได้ระบุว่า…ขับรถเข้าเขตอุทยานฯ ได้โปรดขับช้าๆ ชะลอความเร็ว เพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ขับขี่ และสัตว์ป่าที่ออกหากิน โดยเฉพาะในช่วงเวลาพลบค่ำ และเช้ามืด ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สัตว์ป่าออกหากิน

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่แมวดาวตัวแรกที่กลายเป็นข่าวเพราะถูกรถชนตายในเขตพื้นที่อุทยาน เพราะก่อนหน้านี้ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ พี่นิว รากดิน โพสต์ภาพศพแมวดาว สัตว์ป่าที่พบได้ทั่วไปในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถูกรถชนตายอยู่บนถนน พร้อมทั้งระบุข้อความ…ทำไมเขาถึงให้ขับรถช้าๆบนอุทยาน ก็เพราะชีวิตสัตว์ป่า ไงครับ ต้องอีกกี่ชีวิตถึงจะเห็นความสำคัญ (อ่านเพิ่มเติมที่ : อีกกี่ชีวิตถึงจะพอ!? จนท. เผยภาพ ‘แมวดาว’ สังเวยนักขับตีนผี ชนดับบนเขาใหญ่)

ทั้งนี้ พบว่าในโลกออนไลน์ ได้มีการรณรงค์บนเว็บไซต์ change.org เพื่อขอให้มีการปิดถนนทางขึ้นเขาใหญ่ในช่วงเวลากลางคืน เพื่อลดอุบัติเหตุกับสัตว์ป่า เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่สัตว์ป่าหลายชนิดออกหากิน และอาจได้รับอันตรายจากการสัญจรไปมาบนถนนได้ เนื่องจากมีผู้ใช้รถด้วยความเร็วสูง ในขณะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รณรงค์กับนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ว่าไม่ให้ใช้ความเร็วเกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และให้ระมัดระวังชะลอความเร็วเมื่อเห็นสัตว์ป่าอยู่ข้างทาง แต่ที่ผ่านมาก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนโดยตลอด ซึ่งปัจจุบันแคมเปญดังกล่าวเป็นจำนวนมาก (อ่านเพิ่มเติมที่ : โซเชียลรณรงค์ ‘ปิดถนน’ ขึ้นเขาใหญ่ตอนกลางคืน หวังช่วยชีวิตสัตว์ป่า)

keyboard_arrow_up