แชร์ลูกโซ่โผล่อีก! ท้าวเตรียมเชิดเงิน 2 ล้าน ประกาศขายบ้านหนี

ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทยพร้อมผู้เสียหายแชร์ออนไลน์บ้านสตาร์ฟี่ เดินทางเข้าร้อง ต่อ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 เพื่อให้ดำเนินการอายัดทรัพย์สินไว้ก่อน

วันที่ 27 ธ.ค.60 นาย สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมผู้เสียหายแชร์ออนไลน์บ้านสตาร์ฟี่ นำข้อมูลบ้านของท้าวแชร์ ที่กำลังประกาศขายในเฟซบุ๊กส่วนตัว มามอบให้กับพลตำรวจตรี ธีรพงศ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 ผ่านทางพ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 เพื่อให้ดำเนินการอายัดทรัพย์สินท้าวแชร์ไว้ก่อน เนื่องจากเกรงว่าท้าวแชร์ซึ่งเป็นผู้ถูกกล่าวหาจะโอนย้ายหรือขายทรัพย์เตรียมจะหลบหนี รวมถึงเข้ามาสอบถามความคืบหน้าของคดีหลังผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ในคดีฉ้อโกง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งล่วงเลยมาเกือบ 1 เดือนแล้ว

นางสาวนก นามสมมุติ ผู็เสียหาย เล่าว่า ตนเล่นแชร์ออนไลน์กับบ้านสตาร์ฟี่มานานกว่า 2 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ลูกแชร์มีได้รับเงินช้าบ้างแต่ไม่เคยมีปัญหาอะไร ตนลงเล่นแชร์ทอง 1 วง และ แชร์เงินต้น 1 แสนบาท 3 วง โดยตนต้องส่งแชร์รวมเป็นเงินประมาณ 3 หมื่นบาท ทุก 20 วัน และจะได้รับเงินคืนรวมดอกประมาณ 4 แสนบาท กระทั่งเมื่อถึงกำหนดที่ตนจะได้รับทองจากแชร์ทอง เขากลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้ทองกับตนสักที จนในที่สุดเขาก็ยอมรับสารภาพว่าแชร์ล้ม บ้านล้มไม่มีเงิน

ซึ่งก่อนหน้านี้ท้าวแชร์มีการนำทรัพย์สิน เช่น ทอง 1 บาท มาแลกกับหนี้ 8 หมื่นบาท ที่ค้างลูกแชร์ไว้ แต่ตนมองว่าไม่คุ้มเพราะมูลค่าไม่สมดุลกัน และล่าสุดเห็นท้าวแชร์ประกาศขายบ้าน และยังแชทในไลน์กลุ่ม ประมาณว่าแจ้งความไปตำรวจก็ทำอะไรเขาไม่ได้ ตนเลยรู้สึกไม่สบายใจจึงได้รวมกลุ่มนำหลักฐานมาส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ เพื่ออายัดทรัพย์สิน

นาย สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย

ด้าน ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการสอบปากคำไปแล้ว 19 ปาก และมีพยานหลักฐานค่อนข้างชัดเจนว่ามีผู้กระทำผิดเกิดขึ้นจริงในการฉ้อโกงประชาชน และผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ แต่การดำเนินการกับผู้กระทำผิดล่าช้า จึงเป็นห่วงว่าอาจจะเป็นช่องว่างทำให้มิจฉาชีพมองว่า กฎหมายเอาผิดไม่ได้ และหลอกลวงผู้อื่นต่อไป ก่อนหน้านี้ผู้เสียหายได้เดินทางไปร้อง ต่อ ปปง.แล้ว แต่ปปง.ไม่สามารถอายัดทรัพย์สินได้ในทันที ต้องมีความผิดมูลฐานเกิดขึ้นก่อน ตนจึงอยากขอให้ตำรวจช่วยเร่งรัดคดี ซึ่งล่าสุดทางตำรวจก็รับปากว่าภายใน 3วันนี้ จะออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหา

ทั้งนี้ผู้เสียหายกลุ่มนี้มีประมาณ 500 คน ถูกหลอกลงทุนแชร์ออนไลน์ บ้านออมเงิน ออมทอง บ้านสตาร์ฟี่ มี น.ส.บี นามสมมุติ อายุ 30 ปี ชาว กทม. เป็นท้าวแชร์ ความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท

keyboard_arrow_up