หลายพื้นที่ยังเผชิญอากาศเย็น นร.ยกเก้าอี้เรียนนอกห้องคลายหนาว

แม้ว่าสภาพอากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นมาบ้าง แต่ยังมีหลายๆพื้นที่ ที่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นอยู่ โดยเฉพาะหมู่บ้านที่อยู่ในหุบเขา โดยบางโรงเรียนต้องออกมาจัดการเรียนการสอนและทำกิจกรรมกลางแสงแดดเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย

 วันที่ 26 ธ.ค.60 ครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านแม่แจ๋ม อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ต้องมาจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ที่หน้าเสาธง กลางแสงแดดเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย โดยในช่วงเช้าๆที่ยังมีอากาศหนาว ครูจะให้นักเรียนยกเก้าอี้ออกมาเรียนหนังสือกลางแสงแดด ส่วนชั้นเด็กเล็กก็ให้เอากระดาษมาปูรองนั่งและทำกิจกรรมกันนอกห้องเรียน

ส่วนที่จังหวัดนครสวรรค์ หลังจากอากาศเริ่มเย็นลง ส่งผลให้พื้นที่ในบึงบอระเพ็ดเต็มไปด้วยนกนานาชนิด ทั้งนกเป็ดแดง นกคูด นกปากห่าง และนกที่อพยพหนีหนาวจากต่างประเทศ ทำให้ ปศุสัตว์จังหวัดนครสวรรค์ เป็นห่วง ว่าจะมีไข้หวัดนกระบาด ซึ่งในพื้นที่บึงบอระเพ็ดจังหวัดนครสวรรค์ เคยมีการระบาดของเชื้อไข้หวัดนก ที่เกิดจากนกอพยพเมื่อปี 2557 – 2558 ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งประชุมหามาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด

ขณะที่จังหวัดอุทัยธานี อากาศที่หนาวเย็นช่วงนี้ ทำให้แป้งจี้และข้าวจี่ร้อนๆ ขายดิบขายดี เพราะทานแล้วช่วยคลายความหนาวไปได้บ้าง เช่น ร้านแป้งจี้และข้าวจี่สูตรโบราณของนางอำไพวรรณ์ ภูธานี ซึ่งได้รับการถ่ายทอดสูตร แป้งจี่และข้าวจี่ รุ่นที่ 3 แล้ว โดยแป้งจี่จะขายแผ่นละ 5 บาท ส่วนข้าวจี่จะขายไม้ละ 10 บาท ซึ่งแม่ค้าบอกว่า ตั้งแต่เริ่มมีอากาศหนาวก็ขายดีกว่าเดิมมาก เพราะนอกจากจะซื้อแล้วรับประทานกันเลย ยังมีการซื้อกลับไปเพื่อปิ้งกับเตาถ่านรับประทานร้อนๆที่บ้านกันอีกด้วย

keyboard_arrow_up