แชร์ว่อนนับหมื่น!? โซเชียลวิจารณ์ภาพชายยืนข้างรถตำรวจ พ่นควันคล้ายมาจาก ‘บุหรี่ไฟฟ้า’

กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊คได้เผยภาพของชายคนหนึ่งที่กำลังยืนอยู่ข้างรถตำรวจ พ่นควันคล้ายมาจาก ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ซึ่งได้รับความสนใจและกลายเป็นที่ถกเถียงอย่างกว้างขวาง เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีเน็ตไอดอลชื่อดัวถูกจับกุมเนื่องจากมีบุหรี่ไฟฟ้าไว้ในครอบครอง จึงทำให้อุปกรณ์ดังกล่าวกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง ว่าเป็นของผิดกฏหมายและมีอันตรายหรือไม่

อย่างไรก็ตาม หลังจากภาพดังกล่าวถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนนับหมื่นครั้ง ได้มีผู้คนจำนวนมากร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับภาพดังกล่าวในแง่มุมต่างๆ กัน ทั้งฝ่ายที่ตั้งข้อสงสัยในอุปกรณ์ดังกล่าวว่าจะใช่บุหรี่ไฟฟ้าจริงหรือไม่ ทั้งยังตั้งคำถามเกี่ยวกับทำงานของเจ้าหน้าตำรวจว่า ถ้าหากอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นของต้องห้ามและผิดกฏหมายจริง เหตุใดจึงมีไว้ในครอบครองเสียเอง ทั้งใช้งานในที่สาธารณะอีกด้วย

สำหรับประเด็นเกี่ยวกับความปลอดภัยของการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้านั้น ก่อนหน้าเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา (9 กุมภาพันธ์) รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ เคยโพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant เกี่ยวกับงานวิจัยจากต่างประเทศ ที่ยืนยันว่า บุหรี่ไฟฟ้า มีอันตรายน้อยกว่า บุหรี่จริง (อ่านเพิ่มเติมที่ : เปิดโพสต์เก่า อ. เจษฎา ยันงานวิจัย ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ อันตรายน้อยกว่า ‘บุหรี่จริง’)

แต่ขณะเดียวกัน ในแง่ของกฎหมายนั้น ทนาความเกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เกิดผล แก้วเกิด โดยอธิบายถีึงบุหรี่ไฟฟ้า ที่ถูกจัดเป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้ามาในราชอาญาจักร ตามประกาศ ของ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2557 ดังนั้นเมื่อมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ในทางกฎหมายจึงหมายถึงว่า คนไทยทุกคน ต้องรู้กฎหมายดังกล่าว และการแก้ตัวว่าไม่รู้ จึงเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น (อ่านเพิ่มเติมที่ : ทนายเกิดผลชี้ ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ เป็นสินค้าต้องห้ามในราชกิจจานุเบกษา อ้างไม่รู้ไม่ได้)

keyboard_arrow_up