จับยกแก๊ง 13 คน พา 3 นักโทษแหกคุก อึ้งวางแผนเหมือนในหนัง ซุกปืน ใช้หญิงขับหนี (คลิป)

วันที่ 7 พ.ย. 62 พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการปฏิบัติการไล่ล่า 3 นักโทษหลบหนีจากศาลจังหวัดพัทยา คือ นายหน่อย หรือ ต้น นิลเทศ, นายบาร์ต อัลเลน เฮลมุส ชาวอเมริกัน และนางสาวสิรินภา วิเศษฤทธิ์ ภรรยานายบาร์ต และผู้ร่วมพาหลบหนี หลังจากสามารถจับกุมตัวทั้งหมดได้ พร้อมยืนยันว่า ผู้ต้องหามีการวางแผนมาเป็นอย่างดี และการหลบหนีของนักโทษครั้งนี้ ไม่ใช่การว่าจ้าง หรือ การทำเป็นขบวนการใหญ่ แต่อาศัยแฟน พี่น้องคนรู้จัก เตรียมการในการหลบหนี โดยไม่ได้รู้จักกันมาก่อน แต่เริ่มต้นจากการคุยกันในเรือนจำระหว่างนายหน่อยและนายบาร์ต ที่มีการวางแผนมากว่า 1 เดือน และอาศัยช่วงจังหวะที่ญาติมาเยี่ยมแต่ละครั้งในการวางแผน ซึ่งมีเครือญาติของนายหน่อยเป็นคนช่วยเหลือในการพาหลบหนีทั้งหมด 10 คน ส่วนเงินที่ใช้ในการหลบหนีมีเพียงแค่หมื่นกว่าบาท เป็นเงินของนายหน่อยและนายบาร์ต

ส่วนเส้นทางการหลบหนีของกลุ่มคนร้าย ใช้รถ 3 คัน คือ อีซูซุ ดีแม็กซ์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ผข 738 ระยอง กระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ ทะเบียน ผค 6782 ชลบุรี รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นมิราจ สีขาว ทะเบียน ขต 4390 ชลบุรี มาจอดรอที่หน้าศาลจังหวัดพัทยา

โดยรถกระบะอีซูซุ ดีแม็กซ์ มีนางสาวรุ่งนภา หรือ แนน เป็นคนขับ จากนั้นเดินทางไปตัดโซ่ตรวน ในพื้นที่บ้านโป่งสะเก็ด จ.ชลบุรี ซึ่งได้มีการเตรียมคีมตัดเหล็กไปด้วย

หลังจากนั้นนายธรรมนูญ หรือ แม็ก และนางสาวกนกอร หรือ ฝน ได้ขับรถอีซูซุ ไปจอดที่หน้าบริษัทสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ส่วนนักโทษทั้งหมดได้เปลี่ยนไปขึ้นรถเก๋งมิซซูบิชิ มิราจ ขับไปหน้าวัดหลวงปู่ฮก วัดราษฎ์เรืองสุข อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถฟอจูนเนอร์ สีดำ เพื่อขับไปที่ กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ก่อนจะส่งนายบาร์ต กับนางสาวสิรินภา ขึ้นรถยนต์เก๋งฮอนด้าซิตี้

ส่วนนายหน่อย และภรรยา 2 คน เดินทางต่อด้วยรถฟอร์จูนเนอร์ เพื่อไป จ.สระแก้ว ทำให้เจ้าหน้าที่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ต้องหาตามแนวชายแดน จึงเข้าปฏิบัติการปิดล้อมจับกุม

โดยพฤติการณ์ของทั้งหมด 10 คนนั้นประกอบด้วย ฟาง ทำหน้าที่ นำนักโทษไปขึ้นรถกระบะอีซูซุ, แนน นำรถกระบะอีซูซุ ไปรับฟาง และ 3 นักโทษแล้วขับพาหลบหนี, หนิงจัดหาอาวุธปืน มีด คีมตัดเหล็ก และขับรถมิซซูบิชิมิราจไปรับผู้ต้องขัง เพื่อพาหลบหนีในพื้นที่บ่อวิน และแบ่งงานให้กับคนอื่น,  ฝน ร่วมกับหนิง นำรถไปรับที่บ่อวิน และเอารถอีซูซุไปจอดทิ้งไว้, แพร ร่วมกับหนิง นำรถไปสับเปลี่ยนพื้นที่บ่อวิน

ส่วนนายมด นำปืนไปให้นักโทษที่ศาล และร่วมกับแม็กซ์ ตัดโซ่ตรวน, แม็กซ์ตัดโซ่ตรวน และร่วมกับฝนนำรถกระบะอีซูซุไปจอดทิ้ง, ดุ๊ก ขับฟอจูนเนอร์ พานักโทษหลบหนีในพื้นที่ จ.สระแก้ว, เร็นจัดหารถเพิ่มเติม, บิ๊ก พานักโทษฝรั่งและภรรยาไปเช่ารีสอร์ต

โดยยอมรับว่า สาเหตุที่กลุ่มผู้ต้องหาสามารถซุกซ่อนอาวุธมีดและปืนเข้าไปได้นั้น เกิดจากการตรวจค้นที่บกพร่อง จึงทำให้มีช่องโหว่ในการนำอาวุธเข้าไปได้ หลังจากนี้จะวางมาตรการเพื่อป้องกันการก่อเหตุในลักษณะดังกล่าว

นายหน่อยตะโกนจากกอาคาร

หลังจากแถลงข่าวเสร็จสิ้น นายหน่อยที่อยู่ในห้องขังภายใน สภ.เมืองพัทยา ได้ตะโกนขอความช่วยเหลือกับนักข่าว โดยพูดว่าตัวเองถูกกลั่นแกล้ง และยาเสพติดที่ทำให้ถูกจับกุมนั้นไม่ใช่ของตนเอง

keyboard_arrow_up