แพทย์แผนไทยยัน ‘ถ้วยเลือดบำบัด’ เป็นอีกศาสตร์ ไม่อันตราย! เหมาะกับพวกออฟฟิศซินโดรม-ไมเกรน

จากกรณีที่โลกโซเชียลฯ แชร์คลิปคนดังในวงการบันเทิงไปรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ และปวดหัว โดยมีการเจาะเอาเลือดออก จนกลายเป็นกระแสพิพากวิจารณ์ถึงอันตรายต่างๆ นานา วันนี้ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี 34 มีคำยืนยันจากแพทย์แผนไทยว่า การรักษาด้วยการเจาะเอาเลือดออก ลักษณะคล้ายการครอบแก้วมีอยู่จริง ซึ่งเป็นการรักษาตามตำราแพทย์แผนจีน พร้อมยืนยันว่าไม่มีผลข้างเคียง เพราะเป็นการสะกิดแค่บริเวณผิวหนังเท่านั้น

สำหรับคลิปดังกล่าว เป็นของสาวเซ็กซี่ ซาหริ่ม แม็กซิม มาบอกเล่าประสบการณ์ พร้อมข้อความว่า “เอาของเสียออกจากร่างกาย” (เลือดชั่ว) ด้วยวิธีการครอบด้วยถ้วยแก้วและขับเลือดออกมา ซึ่งเจ้าตัวไปทำที่ประเทศมาเลเซีย บอกว่าเลือดออกตรงต้นคอเยอะมากเพราะเลือดคั่ง ไปเลี้ยงสมองไม่พอ ทำแล้วโล่ง สบายตัว แถมทำครอบแก้วที่หลัง ก็ช่วยแก้ปวดหลังด้วย

โดยมีผู้ให้ความสนใจและวิพากวิจารณ์กันอย่างหลากหลาย อาทิ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ถ้วยเลือดบำบัด ไม่ได้ช่วยดูดเลือดชั่ว แถมยังอาจมีผลข้างเคียง”

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี 34 ได้ไปพบอาจารย์พีระ อธิปธรรมวารี แพทย์แผนไทยประจำโรงพยาบาลนครธน ยืนยันว่า กระบวนการรักษาดังกล่าวมีอยู่จริง เป็นศาสตร์การรักษาอย่างหนึ่งของแพทย์แผนจีน ชื่อว่า Blood Letting หรือ การเจาะปล่อยเลือด คล้ายกับการนำปลิงมาดูดเลือดในผิวหนังออก เพื่อบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วย ปกติแล้วจะนิยมในประเทศจีน อเมริกาสิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ส่วนไทยจะเป็นการรักษาในห้องเวชกรรมเสียส่วนใหญ่

โดยคนไข้ที่เลือกรับการรักษาแบบนี้ ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะต้องรักษาความสะอาดให้ได้มากที่สุด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งรอยช้ำตามร่างกายที่เกิดจากการรักษาแบบนี้จะหายไปใน 4-5 วัน เร็วกว่าการครอบแก้วที่จะหายไปใน 1 สัปดาห์ โดยแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยว่า คนไข้รายใดจะต้องรักษาด้วยการเจาะเลือดแบบนี้

โดยอาจารย์พีระได้ ย้ำกับทีมข่าวฯว่า การรักษาเช่นนี้ไม่มีอันตราย และไม่มีผลข้างเคียง เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม ปวดไมเกรน เป็นการสะกิดเอาเลือดที่อยู่ในผิวหนังออกมาเท่านั้น และคนไข้ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้นเหมือนการผ่าตัด

ส่วนคลิปที่มีการแชร์ตอนนี้ ลักษณะค่อนข้างหวาดเสียว เป็นเพราะลักษณะของอุปกรณ์ที่ช่วยดึงเลือดออกมา และในจุดที่คนไข้รักษา ซึ่งเป็นบริเวณบ่า ไหล่ อาจมีอาการรัดตึงอยู่มาก เลือดจึงระบายออกมาเร็ว.

keyboard_arrow_up