ฉลองปีใหม่ไร้สารเสพติด-แอลกอฮอล์ ‘ป.ป.ส.’ ลงพื้นที่หมอชิต ตรวจ-วัดผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ

ป.ป.ส. จับมือหน่วยงานภาคี ร่วมรณรงค์ลดการใช้ยาในผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ตามแผนปฏิบัติการ “ประชาชนเดินทางปลอดภัย ไร้สารเสพติดและแอลกอฮอล์”

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วยหน่วยงานภาคี ร่วมปล่อยแถวเปิดปฏิบัติการ “ประชาชนเดินทางปลอดภัย ไร้สารเสพติดและแอลกอฮอล์” เพื่อป้องกัน และลดปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรม และอันตรายที่เกิดจากการขับขี่ และโดยสารรถสาธารณะในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2561 โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจชั่วคราว เพื่อตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะ และวัดระดับแอลกอฮอล์ของพนักงานขับรถโดยสาร ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต)

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า ที่ผ่านมา พบว่ามีเหตุการณ์ผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะ รถยนต์โดยสาร รถยนต์นำเที่ยว เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนบ่อยครั้ง บางสาเหตุมาจากอาการมึนเมา หรือการเสพยาเสพติด ทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ ประกอบกับในช่วงเทศกาลต่างๆ มีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยว ทั้งทางรถโดยสารประจำทาง และรถส่วนบุคคล

ทั้งนี้ ทางสำนักงาน ป.ป.ส. ทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค จึงได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสุ่มตรวจปัสสาวะ วัดระดับแอลกอฮอล์ของพนักงานขับรถโดยสาร จัดจุดตรวจป้องกันกลุ่มเสี่ยง เพื่อลดอันตรายจากการสัญจรบนท้องถนน โดยหากพบผู้เสพยาเสพติด จะนำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและบำบัดรักษา และหากพบว่ามีพฤติการณ์เป็นผู้ค้ายาเสพติดจะดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ยังได้ดำเนินการตั้งจุดตรวจในสถานีขนส่งทั่วประเทศในอีก 19 สถานี ในพื้นที่ 19 จังหวัดทั่วประเทศ และยังมีแผนปฏิบัติการร่วมกับทหาร ตำรวจ ในการสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดน จุดตรวจภายในท่าอากาศยาน จุดตรวจเส้นทางรถไฟ และการตรวจค้นพัสดุภัณฑ์และไปรษณีย์ เพื่อป้องกันกลุ่มนักค้ายาเสพติดฉวยโอกาสอาศัยช่วงเทศกาลปีใหม่ในการกระจายยาเสพติดลงไปในพื้นที่ และหากพบเห็นหรือสงสัยว่ามีการลักลอบลำเลียงหรือค้าขายยาเสพติด สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

keyboard_arrow_up