ช้างป่าภูหลวงดุ! เปิดศึกฟาดงวงฟาดงาแย่งที่หากิน พลายหนุ่มพ่ายล้มกลางห้วย

วันที่ 22 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีช้างป่าจากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูหลวง ออกมาหากินในพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน ประมาณ 2-3 โขลงบริเวณใกล้จุดสกัดห้วยตาขั้ว หมู่ที่8 บ้านนาหลวง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย โดยมีการต่อสู้ระหว่างโขลงกันทั้งคืน

ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาชาวบ้านเข้าไปดูพื้นที่ที่โขลงช้างต่อสู้กันพบว่าเห็นช้างป่าบาดเจ็บ 1 ตัว และช้างพลายอายุประมาณ 20 ปี ล้ม 1 ตัว บริเวณกลางร่องลำห้วยพบบาดแผลตามลำตัวจากคมของงาช้างคู่ต่อสู้ประมาณ 10 แผล โดยมี ว่าที่ ร.ต.สุรพล ประสมทรัพย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงนำเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ชาวบ้าน เล่าว่า ช่วงเย็นชาวบ้านต่างเห็นช้างลงมาจากภูเขาออกจากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูหลวงประมาณ 2-3 โขลง โขลงหนึ่งมีประมาณ 7-8 ตัว ลงมาหากินกล้วยอ้อยพืชผลต่างๆของชาวบ้าน พอช่วงประมาณเที่ยงคืนชาวบ้านในหมู่บ้านต่างได้ยินเสียงช้างร้องดังมาก และได้ยินเสียงการต่อสู้ของช้างดังสนั่นป่าจนถึงเช้า และชาวบ้านยังเห็นช้างไม่น้อยกว่า 3 โขลงยังเดินวนเวียนไปมาบริเวณจุดสกัดห้วยตาขั้วซึ่งเหตุอาจมาจากเพื่อแย่งพื้นที่หากินให้กับโขลงตนเอง

ลุงสายทอง อาระสา ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์การต่อสู้เปิดเผยว่าเวลาประมาณเที่ยงคืนตนได้ยินเสียงช้างร้องดังมากพร้อมกับมีเสียงต่อสู้อย่างรุนแรงจึงเดินมาแอบซุ่มดูช้างว่าทำอะไรกัน ช่วงประมาณเกือบตีหนึ่งพบช้างตัวหนึ่งงาสีแดงยาวมากมีอาการคล้ายจะตกมันใช้งากระหน่ำแทงคู่ต่อสู้แล้วก็งัดขึ้นหลายครั้งจนคู่ต่อสู้เซถลาแล้วก็ล้มลงแน่นิ่งไปตัวที่ตายอายุน่าจะ 20 ปี ซึ่งเป็นช้างคนละโขลงกันเมื่อเจอกันก็ต่อสู้หลังจากนั้นตนจึงได้วิ่งหนีกลับบ้านเพราะเห็นว่าช้างตัวนี้กำลังจะเข้ามาทำร้าย

ด้าน ว่าที่ ร.ต.สุรพล ประสมทรัพย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูหลวง กล่าวว่า เบื้องต้นตามที่ชาวบ้านเห็นเป็นการต่อสู้กันในเบื้องลึกคงต้องรอสัตวแพทย์เข้ามาพิสูจน์บาดแผลดูก่อนว่าเป็นร่องรอยของงาช้างหรือต่อสู้จริงหรือไม่ แต่ที่ร่องรอยที่พบเห็นมีการตกมันของช้าง และช้างที่ล้มเป็นเพศผู้

สำหรับพื้นที่นี้มีปัญหาช้างป่ามายาวนานนับ 10 ปี ซึ่งโขลงช้างป่าออกไปหากินนอกเขตฯ และทำความเสียหายต่อพืชไร่ของประชาชน ช้างป่าถูกทำร้ายจากชาวบ้านจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตก็ยังมีอยู่ ชาวบ้านบางคนใช้อาวุธปืนในการขับไล่ให้ช้างออกจากพื้นที่การเกษตรของตน จนทำให้ช้างป่าได้รับบาดเจ็บและตายเนื่องจากพิษบาดแผล ซึ่งทางราชาการก็กำลังดำเนินการแก้ไขกันต่อไป

keyboard_arrow_up