ชาวบางใหญ่โวย! เทศบาลติดโครงเหล็กทำที่จอดจยย. ขวางหน้าร้านเข้า-ออกไม่ได้ (คลิป)

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.60 เวลา 20.30 น. ที่สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ชาวบ้านบางใหญ่ซิตี้กว่า 50 คน บริเวณบางใหญ่ซิตี้ซอย 4-5 บ้านเลขที่ 61/107 หมู่ 6 ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เดินทางเข้าแจ้งความกับ เจ้าหน้าที่สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ว่าเมื่อเวลา 17.00 น.ที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเสาธงหินนำโครงเหล็กขนาดใหญ่มากั้นทำแนวจอดรถจยย.ขวางปิดหน้าอาคารพานิชย์ที่เป็นร้านค้าและที่อยู่อาศัยตลอดแนว โดยไม่มีการแจ้งให้ชาวบ้านทราบล่วงหน้า ไม่มีการสอบถามความยินยอมหรือขอความคิดเห็นจากผู้อยู่อาศัย รวมทั้งไม่มีป้ายโครงการงบประมาณในการดำเนินการ ทำให้ผู้อยู่อาศัยทั้งหมดได้รับความเดือดร้อน

จากการสำรวจบริเวณบางใหญ่ซิตี้ซอย 4-5 ซึ่งเป็นซอยที่อยู่ตรงข้ามกัน พบมีแผงเหล็กขนาดกว้าง 2.50 เมตร ยาวประมาณ 50 เมตร ติดตั้งไปแล้ว 3 แผง ปิดกั้นอาคารพานิชย์ตลอดสองฝั่งถนนโดยไม่มีทางเข้าออก บางช่วงมีการติดตั้งแผงเหล็กโดยเชื่อมติดกับผิวถนนถาวรไปเรียบร้อยแล้ว ทำให้ร้านค้าที่ถูกแผงเหล็กปิดกั้นได้รับผลกระทบไม่สามารถเข้า-ออกได้ ซึ่งลูกค้าและเจ้าของอาคารพานิชย์เกิดผลกระทบในการเคลื่อนย้ายสินค้าหรือเข้าไปซื้อสินค้า บางร้านเป็นร้านค้าที่ขายอุปกรณ์ก่อสร้างและร้านค้าเฟอร์นิเจอร์จะได้รับผลกระทบมาก เพราะสินค้ามีขนาดใหญ่และเคลื่อนย้ายได้ยาก แผงกั้นดังกล่าวติดตั้งบนผิวถนน 1 ช่องจราจรทั้ง 2 ด้านของถนน

นายสรวิศ นันทพัฒน์พิทยา อายุ 35 ปี เจ้าของร้านค้าเบ็ดเตล็ด กล่าวว่าชาวบ้านเดือดร้อนทำการค้าไม่ได้ เพราะมีการมาสร้างที่จอดรถจักรยานยนต์ปกติที่จอดรถลูกค้าแทบจะไม่มีอยู่แล้ว ลักษณะการสร้างคือการล้อมคอกทำให้ไม่มีทางเข้า-ออก ค้าขายและส่งของไม่ได้ ทางเทศบาลบอกว่าจะเจาะช่องเข้า-ออกให้ แต่ตนคิดว่าไม่สามารถทำได้ เพราะท้ายรถจะยื่นออกไป ส่วนรถที่มาจอดส่งของก็เป็นรถบรรทุก 6 ล้อ ลำบากในการส่งของ

น.ส.วราวรรณ นันทพัฒน์พิทยา อายุ 28 ปี เจ้าของร้านค้าเบ็ดเตล็ด กล่าวว่า ปกติที่จอดรถน้อยอยู่แล้ว ด้านหน้าเป็นตึกแถวที่จอดน้อยอยู่แล้ว ทำให้ที่จอดรถไม่เพียงพอต้องไปจอดที่อื่นๆ บริเวณนี้เป็นพื้นที่สาธารณะทุกคนใช้ร่วมกัน ตนพยายามบอกว่าตรงนี้เป็นทางเข้าออก แต่เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าต้องทำตามแบบ พวกตนอยากให้รื้อออก เพราะเป็นการนำรถจักรยานยนต์กว่า 400 คันมาจอดปิดหน้าร้านค้าตนโดยไม่มีการขอความคิดเห็นหรือขอความยินยอมก่อน

น.ส.จิตฤดี พงษ์เกษมวิวัฒน์ อายุ 36 ปี เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ กล่าวว่า ในแถบที่มีการก่อสร้าง มีร้านค้าอยู่หลายร้านและบ้านคนหลายครัวเรือน ร้านค้าส่วนใหญ่มีการขายสินค้า ขึ้นลงของ ปกติธรรมดาในวันเสาร์-อาทิตย์แถบนี้เกือบไม่มีที่จอดอยู่แล้ว แต่ที่มาสร้างแบบนี้คือปิดหมด ทำให้เดือดร้อนมาก ก่อนที่จะทำการก่อสร้างไม่เคยมีการทำจดหมายแจ้งหรือสำรวจความคิดเห็น ชาวบ้านไม่มีใครรู้เรื่องหรือทราบมาก่อนว่าจะมีการมาสร้างที่จอดรถจักรยานนต์ในบริเวณนี้ ไม่มีการนำแบบก่อสร้างหรือทำประชาคม และไม่มีการแจ้งล่วงหน้า

การก่อสร้างครั้งนี้เป็นการดำเนินการของเทศบาลเสาธงหิน ประชาชนที่อยู่ตรงนี้ต้องการให้รื้อออก ตนอยู่มานานทำการค้ามาหลายปีไม่เคยเจออะไรแบบนี้ ทำแบบนี้ลูกค้ามาจอดรถซื้อของไม่ได้ รถมาลงของไม่ได้ เวลาลงของต้องไปจอดบนถนนทำให้เกิดปัญหาการจราจรตามมาอีก ก่อนหน้านี้รถจักรยานยนต์จะจอดตรงส่วนหน้าหมู่บ้าน เมื่อวานพวกตนได้เข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่และมีการบอกว่าจะระงับการก่อสร้างและหลังปีใหม่จะมาคุยอีกครั้ง แต่วันนี้(21 ธ.ค.60)ได้มีการนำแผงเหล็กมาเชื่อมติดแล้ว

keyboard_arrow_up