อึ้ง! คนไทยไม่รู้ ‘เลิกรา’ ด้วยดีคือ?! จิตแพทย์แนะ ‘คู่รัก’ เช็กความสุขของกันป้องเหตุรุนแรง (คลิป)

จิตแพทย์แนะนำคู่รักควรสำรวจความพึงพอใจในชีวิตคู่ เพื่อป้องกันความรุนแรงในอนาคต พร้อมระบุคนไทยยังไม่รู้ว่า การแยกทางกันด้วยดีเป็นอย่างไร

จากกรณี น.ส.นนทิญา ครัวจัตุรัส หรือ หมอปอ อายุ 25 ปี เจ้าพนักงานทันตกรรมสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสลุย หมู่ที่ 5 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ถูกแฟนหนุ่ม หรือ เก่ง รณชัย ปานชาติ อายุ 26 ปี บุกยิงเสียชีวิตคาบ้านพัก ซึ่งพบว่า ทั้งคู่กำลังจะเข้าพิธีแต่งงานกันในวันที่ 24 ธันวาคม 2560 นี้ แต่กลับมาเกิดเหตุสลดขึ้นก่อน

ความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ได้พูดคุยกับนายแพทย์ศรุตพันธุ์ จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ บอกว่า จากข้อมูลพบว่า สาเหตุของการทำร้ายร่างกายกันของคู่รัก ส่วนมากมักเกิดจากความหึงหวง กลัวว่าอีกฝ่ายจะตีจาก หรือมีคนใหม่ และส่วนมากผู้ชายจะเป็นฝ่ายทำร้ายผู้หญิง และยังพบว่าผู้ลงมือก่อเหตุประมาณร้อยละ 10-30 ใช้สารเสพติดร่วมด้วย

ทั้งนี้ คุณหมอศรุตพันธุ์ ได้ฝากให้คู่รักทุกคู่ที่กำลังมีปัญหากันหรืออาจจะเกิดปัญหาขึ้นในอนาคต ลองสำรวจตัวเองว่ามีความสุขในการใช้ชีวิตคู่หรือไม่ ถ้าเมื่อไหร่ที่พบว่าชีวิตคู่ไม่มีความสุข เมื่อนั้นควรหาสาเหตุให้ได้ว่าเพราะอะไร แล้วรีบแก้ไข เช่นการเปิดใจคุยกันกับคู่รักตรงๆ แต่ส่วนมากแล้วถ้าตัวเราไม่มีความสุข อีกฝ่ายก็จะถูกถ่ายทอดความรู้สึกนั้นมา ทำให้ไม่มีความสุขตามไปด้วย

นอกจากนี้ คุณหมอยังแนะนำวิธีการสังเกตแนวโน้มที่คนรักจะทำร้ายร่างกายว่า การเพิกเฉยก็คือการทำร้ายอย่างหนึ่งเช่นกัน โดยมากมักมีสัญญาณเตือนก่อนเช่น คู่รักมีนิสัยแปลกไป ชอบปลีกตัว ติดต่อยากขึ้น หรือบางคนจะมีนิสัยหงุดหงิดง่ายขึ้น โมโหไม่พอในเรื่องที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หรือการมีพฤติกรรมดื่มสุราทั้งที่ไม่เคยดื่ม

อย่างไรก็ดี ทันทีที่พบว่าคู่รักมีอาการเหล่านี้ ควรเปิดใจคุยกันให้เร็วที่สุด แต่ในกรณีที่ไม่สามารถกลับมาดีกันได้ การเลิกรากันด้วยดีก็เป็นทางออกที่ดีที่สุด คนในครอบครัวต้องเข้าใจ และเร่งสร้างกำลังใจให้ ควรสังเกตว่าผู้ที่เพิ่งแยกทางกับคนรักมา มีอาการซึมเศร้าหรือไม่ ส่วนเพื่อนร่วมงานเองก็ควรทำตัวเป็นปกติ ไม่ควรตอกย้ำถามเรื่องเดิมๆ.

keyboard_arrow_up