ฉันหนาว…! ลิงก็หนาว พบเหมยขาบในรอบ 5 ปี อุณภูมิบนยอดหญ้า ‘ภูชี้ฟ้า’ วัดได้ 1 องศา

หลายจังหวัดทางภาคเหนือ และอีสาน ยังคงมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นต่อเนื่อง หลายพื้นที่ประชาชนต้องมานั่งผิงไฟเพื่อคลายหนาว

ที่วนอุทยานภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และต่างประเทศเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวกันอย่างคึกคักกว่าพันคน ขณะที่อุณภูมิบนยอดหญ้าที่บริเวณยอดภูวัดได้ 1 องศาเซลเชียส แต่ยังไม่พบปรากฎการณ์แม่ขนิ้งหรือเหมยขาบ เนื่องจากมีลมพัดแรง นักท่องเที่ยวทุกคนต่างบอกว่า มาแล้วไม่ผิดหวัง เพราะนอกจากจะได้มาสัมผัสอากาศหนาวแล้ว ยังได้มาเห็นทะเลหมอกสวยงามอีกด้วย

ที่บริเวณลานตากเมล็ดกาแฟของชาวบ้านในพื้นที่บ้านแม่แจ๋ม หมู่ 1 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ชาวบ้านตื่นเต้นกันมาก หลังเกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ ครั้งแรกในรอบ 5 ปี ชาวบ้านบอกว่า ครั้งสุดท้ายที่หมู่บ้านเกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ คือปลายปี 2556 จนมาเกิดขึ้นอีกครั้งวันนี้

ที่จังหวัดอุทัยธานี จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัด เช้านี้อุณหภูมิต่ำสุดเหลือเพียง 12 องศาเซลเซียส ในช่วงเช้ามืดมีหมอกลงหนา และสว่างช้า ส่งผลกระทบกับพระภิกษุสงฆ์ และสามาเณร ที่ต้องเลื่อนเวลาออกบิณฑบาตร เช่นเดียวกับที่วัดหนองขุนชาติ ตำบลหนองสรวง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี พระภิกษุสงฆ์ และสามาเณร ต้องเลื่อนเวลาในการออกบิณฑบาตรเช่นกัน

ที่จังหวัดลพบุรี สภาพอากาศที่หนาวเย็น นอกจากจะส่งผลกระทบกับคนแล้ว ยังส่งผลกระทบให้กับบรรดาลิงที่ลพบุรี ด้วย โดยลิงต้องมานั่งรวมกัน กอดกันกลมเป็นฝูงและนั่งตากแดด โดยลิงที่เป็นพ่อแม่ก็จะนำลูกลิงที่อายุน้อยตัวเล็กๆไว้ตรงกลางตัวใหญ่ก็จะกอดไว้และเอาตัวบังลมที่พัดมาเพื่อเป็นการสร้างความอบอุ่นให้ลูกลิง

ที่จังหวัดศรีสะเกษ วัดอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 13 องศาเซลเซียส ชาวบ้านหนองลุง หมู่ที่ 4 ต.ตาเกษ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ต้องสวมใส่เสื้อกันหนาว และก่อไฟผิงกลางแสงแดด เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย นางขำวิไล ศรีเทพ อายุ 65 ปี ชาวบ้านหนองลุง กล่าวว่า ปีนี้สภาพอากาศหนาวเย็นกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งในช่วง 2 วันนี้ อากาศได้หนาวเย็นจัด และมีลมกระโชกแรงตลอดทั้งวัน ทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะอาบน้ำ เพราะน้ำในอ่างเย็นมาก โดยเฉพาะคนแก่ที่มีอายุมาก ต้องต้มน้ำร้อนผสมเป็นน้ำอุ่นอาบ หรือเช็ดตัวแทน.

keyboard_arrow_up