แก้ปัญหาด้วยกฎหมายไม่ใช่ความรู้สึก! ‘บิ๊กตู่’ ยันกองทัพยินดีแจงการตาย ‘น้องเมย’

นายกรัฐมนตรี ระบุ กองทัพยินดีชี้แจงปมญาติติดใจการเสียชีวิตน้องเมย พร้อมยืนยันไม่ปิดบังผลการตรวจสอบ และขอให้แก้ปัญหาด้วยกฎหมายไม่ใช่ความรู้สึก

วันที่ 9 ธ.ค.60 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของนายภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่ญาติยังติดใจข้อเท็จจริงการเสียชีวิต และจะใช้ช่องทางศาลพิสูจน์ความจริง ว่า เรื่องนี้เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งวานนี้ (18 ธ.ค.60) ที่คณะกรรมการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตของน้องเมยได้เชิญครอบครัวมาฟังผลการสอบสวน แต่ญาติได้แจ้งว่าไม่ว่าง ซึ่งหากว่างแล้ว มีข้อสงสัยอะไรก็ขอให้ถาม เพราะทางกองทัพยินดีที่จะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงและให้ข้อมูล

โดยยืนยันว่าทางกองทัพไม่ได้มีการปกปิด หลังจากนี้ต้องมาดูว่าปัญหาเกิดจากอะไร และจะแก้ปัญหาได้อย่างไร เพราะหากแก้ปัญหาด้วยความรู้สึกคงไม่สามารถแก้ได้ จึงต้องแก้ด้วยกฎหมายและหลักการ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งต่อไปต้องพิจารณาว่า จะต้องทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดซ้ำอีก

ขณะที่ความเคลื่อนไหว ของครอบครัว “น้องเมย” วันนี้เดินทางเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองนครนายก เพื่อเข้าแจ้งความ ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งทางครอบครัวยังปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล ว่าจะเข้าแจ้งข้อหาอะไร รวมถึงแจ้งข้อกล่าวหากับใคร เพราะเกรงว่าจะกระทบกับคดี

เมื่อถามว่าทางครอบครัวอยากจะบอกอะไรกับสังคม หรือยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ นส.สุพิชา ตัญกาญจน์ หรือ “เมี่ยง” พี่สาวของน้องเมย ระบุว่า ตนอยากขอขอบคุณสื่อมวลชน รวมถึงคนไทยทั้งประเทศที่คอยให้กำลังใจครอบครัวตัญกาญจน์มาตลอด ซึ่งส่วนตัวยังคงมีความเชื่อมั่นในกระบวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่อยู่

keyboard_arrow_up