ครอบครัว ‘ตัญกาญจน์’ เดินหน้าเอาผิดผู้เกี่ยวข้องทำ ‘น้องเมย’ ตาย (คลิป)

รองผู้บังคับการตำรวจภูธรนครนายก เผยคดี “น้องเมย” มีความคืบหน้าถึงร้อยละ 70 แล้ว ขณะที่วันนี้ “ครอบครัวตัญกาญจน์” เดินทางเข้าแจ้งความเพิ่มเติม หลังได้รับผลการตรวจพิสูจน์ร่างกาย

วันที่ 19 ธ.ค.60 นายพิเชษฐ์ นางสุกัญญา และ น.ส.สุพิชา ตัญกาญจน์ เดินทางไปยัง สภ.เมืองนครนายก เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับบุคลลที่มีส่วนทำให้ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต หลังจากได้รับผลการชันสูตรส่วนแรกมาแล้ว ซึ่งผลการชันสูตร ระบุว่า พบรอยช้ำตามร่างกายหลายแห่ง ซึ่งทางครอบครัวเชื่อว่าเกิดจากการถูกทำร้าย นอกจากนั้นยังระบุว่า ซี่โครง ซี่ที่ 4 ที่หัก ไม่ได้เกิดจากการทำ CPR ส่วนผลการชันสูตรในชุดที่ 2 เกี่ยวกับการชันสูตรอวัยวะ ยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์

ด้าน น.ส.สุพิชา ตัญกาญจน์ พี่สาวน้องเมย ปฎิเสธที่จะให้ข้อมูล เนื่องจากขอเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทำการสอบสวน พูดคุยกันเบื้องต้นก่อน ว่าจะมีการเข้าแจ้งความหรือดำเนินคดีในคดีใดต่อไป

ขณะที่ พ.ต.อ.นิพนธ์ พานิชเจริญ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรนครนายก เปิดเผยว่า ในส่วนของสำนวนคดีที่มีการแจ้งความ ก่อนหน้านี้ มีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 70 แล้วเหลือเพียงรอในส่วนของผู้เสียหายหรือญาติจะมาให้การเพิ่มเติมหรือมีพยานหลักฐานใหม่หรือไม่ รวมถึงรอผลการตรวจพิสูจน์อันสุดท้ายจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เนื่องจากต้องเอาข้อมูลทุกด้านมาประกอบกัน หากได้ผลมาครบแล้วก็จะดูว่ามีจุดไหนขัดหรือแย้งกันหรือไม่ หากมีก็จะต้องเชิญแพทย์ผู้ชำนาญการแต่ละอย่างมาสรุปให้ได้ ว่าข้อเท็จจริงควรเป็นในด้านไหน เพราะเหตุอะไร มีเหตุผลหรือไม่ ต้องยึดหลักการและเหตุผลตามหลักการสอบสวน

ส่วนกรณีที่กองทัพแถลงสรุปสาเหตุที่น้องเมยเสียชีวิตจากโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันนั้นไม่เกี่ยวกัน กองทัพไม่ได้นำผลการสอบสวนมาให้ตำรวจ เนื่องจากเป็นผลการสอบภายในเหมือนข้าราชการทั่วไป เมื่อเกิดเหตุก็มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่าผิดระเบียบ ผิดวินัยอะไรหรือไม่ แต่ตำรวจจะดูข้อเท็จจริงว่าผิดกฏหมายอะไรหรือไม่ ย้ำว่ายึดตามพยานหลักฐาน และข้อกฎหมายเป็นหลัก

keyboard_arrow_up