นักรบฟาตอนีป่วนยะลา! ชาวบ้านบันนังสตาผวา ใบปลิวเรียกค่าคุ้มครองเกลื่อนถนน

ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเตรียมลงพื้นที่จังหวัดยะลา เร่งติดตามคดีเผารถทัวร์ ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ พบใบปลิวทิ้งเกลื่อนในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีข้อความเรียกค่าคุ้มครอง หลังเกิดเหตุเผารถทัวร์

ชาวบ้าน จังหวัดยะลา พบใบปลิวปริศนาถูกทิ้งบนถนนสาย 410 ยะลา-เบตง หลายจุด โดยแผ่นใบปลิว มีข้อความว่า “ขอให้ผู้ประกอบการเดินรถผ่านเส้นทาง ยะลา-เบตง สนับสนุนขบวนการ โดยเสียสละทรัพย์เพื่อจ่ายเป็นค่าผ่านทาง หากผู้ประกอบการใดที่ปฏิเสธหรือเพิกเฉย จะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับรถทัวร์ที่เราเผาไปเมื่อ 17 ธ.ค. และทางเราจะไม่รับรองความปลอดภัยใดๆ ทั้งสิ้น ลงชื่อ นักรบฟาตอนี”

ด้านหน่วยงานด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้วิเคราะห์ว่าลักษณะของใบปลิวถ้าเป็นกรณีใบปลิวเรียกค่าคุ้มครองของขบวนการแบ่งแยกดินแดนในอดีต จะเป็นใบปลิวที่เขียนด้วยภาษายาวีและมีตราประทับของขบวนการเท่านั้น แต่ใบปลิวที่พบในพื้นที่เขียนเป็นภาษาไทย ในกระดาษ A4 ซึ่งผิดวิสัยของกลุ่มโจร เชื่อเป็นการแอบอ้างสวมรอย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบต่อไป

ส่วนความคืบหน้าการติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุลอบเผารถทัวร์ของบริษัทสยามเดินรถ จำกัด สายเบตง-กรุงเทพฯ ขณะนี้ อยู่ระหว่างการสอบสวนอย่างละเอียดว่าสาเหตุเกิดจากเรื่องอะไร ซึ่งขณะนี้ฝ่ายความมั่นคงได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 2 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน ซึ่งทั้งสองคน ถูกนำไปสอบสวนที่ หน่วยซักถาม ฉก.ทพ.41 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา

อย่างก็ตามในวันนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสารท ผู้บัญชาการทหารบก และ พล.ต.อ.จักทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเข้าร่วมประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิริธร และไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ที่ ต.บันนังสตา อ.บันนัสงตา เพื่อนำมาประเมินสถานการณ์ในการติดตามและคลี่คลายคดีให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากเป็นการก่อเหตุเพื่อทำลายความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของพื้นที่และเป็นที่สนใจของประชาชนอีกด้วย

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสารท ผู้บัญชาการทหารบก
keyboard_arrow_up