วาร์ปได้! ป้ายห้าม ‘Grab-Uber-GoBike’ รับผู้โดยสารหน้าวัดปทุมฯหาย มอเตอร์ไซค์รับจ้างยันไม่รู้ใครดึงออก !?

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ลงพื้นที่ย่านวัดปทุมฯ หลังพบป้ายห้ามเรียก ‘Grab-Uber-GoBike’ รับผู้โดยสาร พบว่าวันนี้หายไปแล้ว หลังถูกโซเชียลโจมตีอย่างหนัก

ตอนนั้น VS ตอนนี้

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แชร์ภาพ พร้อมกับเช็คอินบริเวณวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร เขตปทุมวัน ห้ามอูเบอร์ แกร็บแท็กซี่ หรือบริการอื่นๆ มารับผู้โดยสารบริเวณดังกล่าว ซึ่งป้ายนี้ไม่ได้ระบุว่าใครเป็นผู้นำมาติด แต่มีคนมาแสดงความเห็นว่าบริเวณนั้นเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่แท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารมากที่สุด

คุณธนัชภัค เมืองชู ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ลงพื้นที่สำรวจบริเวณวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังพบโพสต์ดังกล่าวเพียง 2 วัน พบว่าป้ายที่ติดอยู่กับตู้เหล็กริมกำแพงวัดหายไป จากการสอบถามวินจักรยานยนต์รับจ้าง ทราบว่ามีคนดึงออกไป แต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร

ซึ่งหนึ่งในวินจักรยานยนต์รับจ้าง บอกกับทีมข่าวว่า ปกติตนมีรายได้จากการขับวินเฉลี่ยวันละ 500-600 บาท แต่ตั้งแต่มีแอปพลิเคชันเรียกรถ รายได้หายไปเกินครึ่ง หักค่าน้ำมันแล้วเหลือกำไรเพียงวันละ 100 กว่าบาท ซึ่งแทบจะไม่พอกินพอใช้ ซึ่งวินจักรยานยนต์รับจ้างในเขตปทุมวัน ต่อต้านการรับจ้างแบบผิดกฎหมาย หากเห็นก็จะเข้าไปต่อว่า ” ว่าอย่าทำแบบนี้” บางครั้งมารับลูกค้าตรงหน้าวินก็มี ซึ่งตนก็รู้สึกว่าไม่เป็นธรรม ส่วนตัวไม่รู้ว่าใครนำแผ่นป้ายดังกล่าวมาติดไว้ แต่เห็นด้วยที่จะไม่ให้รถรับจ้างที่ผิดกฎหมายมารับผู้โดยสาร โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่มาแย่งผู้โดยสารวินโดยตรง


ขณะที่ทีมข่าวได้เดินสำรวจบริเวณด้านหน้าวัด ก็ไม่พบป้ายแปะไว้ในจุดอื่นอีก คาดว่าน่าจะมีการดึงออกไปแล้วเช่นเดียวกัน ขณะเดียวกันทีมข่าวได้สอบถามความคิดเห็นของผู้ที่เดินทางมาทำบุญที่วัดปทุมฯ ถึงป้ายห้ามรับผู้โดยสารดังกล่าว ซึ่งผู้ใช้บริการทั้งสองคน เห็นว่าเป็นการจำกัดสิทธิของผู้บริโภค เพราะผู้โดยสารควรจะมีสิทธิเลือกใช้บริการที่รู้สึกว่าคุ้มและปลอดภัย ซึ่งที่ผ่านมาเคยเจอปัญหาการปฏิเสธผู้โดยสารบ่อยมาก

ส่วนเรื่องการแย่งผู้โดยสาร เป็นผลจากภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของแท็กซี่ กับวินจักรยานยนต์รับจ้างในอดีต ถ้าอยากให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการก็ต้องสร้างความเชื่อมั่นใหม่ เช่น ปรับปรุงบริการให้ดี คิดค่าโดยสารที่เป็นธรรม ในขณะเดียวกันก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องผลักดันให้รถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชันเหล่านี้ถูกต้องตามกฎหมาย

keyboard_arrow_up