เอาจริง! ‘ศรีวราห์’ ปีใหม่นี้อนุโลมนั่งท้ายกระบะได้-เมาแล้วขับยึดรถ

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมมาตการการรักษาความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยย้ำปีใหม่ปีนี้เน้นบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับ ไม่สวมหมวกกันน็อค ยังอนุโลมให้นั่งท้ายรถกระบะได้

วันที่ 18 ธ.ค.60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ด้านมั่นคงและกิจการพิเศษ เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมมาตรการด้านการรักษาความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ 2561
พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ในปีนี้เจ้าหน้าที่เน้นการปฏิบัติบังคับใช้กฏหมายเมาไม่ขับ เพิ่มด่านตรวจตามนโยบายในการลดอุบัติเหตุ สำหรับปีใหม่นี้ยังมีการผ่อนผันเรื่องการนั่งท้ายรถกระบะ ซึ่งเป็นตามนโยบายรัฐบาลที่ให้อำนวยสะดวกกับประชาชน ยกเว้นกรณีมีการกระทำที่ส่อให้เกิดอันตรายอาทิ นั่งบนขอบกระบะ หรือ มีการดื่มสุราจนมึนเมา แบบนี้ผ่อนผันไม่ได้

ส่วนกรณีเมาแล้วขับก็จะร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงตั้งจุดสกัด รถยนต์ รถจักรยานยนต์ โดยหากพบว่าผู้ขับขี่รายใดมีการดื่มสุราเกินกว่ากฎหมายกำหนด จะมีการยึดรถไว้ชั่วคราว ก่อนที่เจ้าของจะนำเอกสารมาขอรับคืนได้ภายหลัง

สำหรับมาตรการนำร่องสวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบข้อมูลก่อนจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นในวันที่ 28 ธันวาคม นี้ โดยในช่วงแรกจะมีการว่ากล่าวตักเตือน และไม่ให้ขับขี่ต่อจนกว่าผู้ขับขี่จะหาหรือนำหมวกกันน็อคมาใส่

พร้อมยืนยันว่า ตำรวจไม่มีอำนาจยึดรถผู้ขับขี่ที่กระทำผิดไม่สวมหมวกนิรภัยได้ แต่หากมีเหตุให้สงสัยว่า ผู้ขับขี่มีพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำผิดกฏหมายในข้ออื่นตำรวจก็จะใช้ดุลยพินิจในการตรวจยึดไว้ เพื่อทำการตรวจสอบได้ ซึ่งมาตรการดังกล่าวไม่ได้เป็นช่องโหว่ให้ข้าราชการตำรวจใช้เป็นช่องทางเรียกรับผลประโยชน์

keyboard_arrow_up