รอน้ำใจไทยช่วยสานฝัน! ‘ลุงสุบิน’ ป่วยอัมพฤกษ์อยากซ่อมบ้านเพื่อบั้นปลายชีวิต

“บ้าน” เปรียบเสมือนที่พักอาศัยยามเหนื่อยล้า แต่นิยามนี้อาจไม่สามารถใช้ได้กับ “ลุงสุบิน” เพราะต้องกังวลทุกครั้งกับสภาพบ้านที่พร้อมจะพังได้ทุกเมื่อ แต่ด้วยร่างกายที่เป็นอัมพฤกษ์ ทำให้สิ้นแรงกาย และแรงเงินที่จะทำให้ดีขึ้นได้

พรุ่งนี้ยังมีหวัง พาไปพบกับ “ลุงสุบิน” ที่บ้านไม้ชั้นเดียว สภาพเอียงพร้อมถล่มลงมาได้ทุกเมื่อ คือที่อยู่อาศัยของคุณลุงสุบิน เพ็ชรวงศ์ อายุ 67 ปี กับหลานๆ รวม 8 คน ภายในซอยสุขสวัสดิ์ 72 ต.บางจาก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

คุณลุง เล่าให้ฟังว่า บ้านหลังนี้ปลูกมานานกว่า 40 ปี ถูกปลวกกันกินจนไม้มีสภาพผุพัง และเริ่มหนักขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ปัจจุบันตัวบ้านโน้มเอียงเสี่ยงถล่ม ขณะที่ผนังบ้าน และพื้นพุพังจนแทบเดินเหินแทบไม่ได้ หลังคาบ้านก็มีรอยรั่วหลายจุด ต้องคอยหลบยามฝนตก

นอกจากนี้ คุณลุงสุบิน ยังป่วยเป็นอัมพฤกษ์ จากอุบัติเหตุทางถนนเมื่อหลายปีก่อน ปัจจุบันแทบจะช่วยเหลือตนเองไม่ได้ จึงไม่สามารถออกไปรับจ้างหางานทำได้เหมือนคนปกติ ทุกวันนี้อาศัยเงินเบี้ยคนพิการเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ส่วนหลานก็ช่วยทำงานบ้าง ได้ค่าจ้างรายวัน แต่เฉพาะค่าน้ำค่าไฟ และข้าวปลาอาหารก็หมดแล้ว ไม่พอใช้ซ่อมแซมบ้าน จึงต้องทนอยู่ไปตามสภาพ โดยไม่รู้ว่าจะพังลงมาเมื่อใด

“อยากจะไปหยิบยืมเงินเพื่อนบ้านมาทำการซ่อมแซม แต่ด้วยสภาพร่างกาย และรายได้ที่ไม่แน่นอนของครอบครัว ทำให้ไม่มีใครกล้าให้ยืม ทุกค่ำคืนต้องนอนอย่างหวาดผวา กลัวบ้านจะถล่ม ยิ่งไปกว่านั้นคือใกล้เข้าหน้าฝนแล้ว หากฝนตกหนักๆ หรือลมพัดแรงๆ บ้านหลังนี้คงไม่เหลือ ความฝันเดียวในตอนนี้คืออยากซ่อมบ้าน ให้มีสภาพที่ดี และปลอดภัยกว่านี้ เพื่อจะได้อยู่กับหลานๆในบั้นปลายของชีวิต” คุณลุงสุบิน กล่าว

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดจะร่วมกันบริจาคเงินเพื่อช่วยซ่อมแซมบ้านพักคุณลุงสุบิน โทรไปสอบถามได้ที่ 098 530 2620 นส.จตุพร ธีรภาพธนสาร ( หลาน )

keyboard_arrow_up