ขอเวลาอีกหน่อย! ผู้ค้าตลาดเฉลิมลาภ รวมตัวต้านจนท.ไม่ให้รื้อถอนตลาด แม้ครบกำหนดแล้ว

ผู้ประกอบการร้านค้าตลาดเฉลิมลาภ รวมตัวต้านเจ้าหน้าที่ไม่ให้รื้อถอนพร้อมขอขยายเวลาคืนพื้นที่ออกไปก่อนช่วงปีใหม่

บรรยากาศที่ตลาดเฉลิมลาภ ย่านประตูน้ำ เมื่อช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. วันนี้ (18 ธ.ค. 60) มีกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ออกมารวมตัวกัน ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เข้าไปทำการขอคืนพื้นที่ เพื่อทำการพัฒนาพื้นที่บริเวณตลาดเฉลิมลาภ โดยมีกำลังจากตำรวจ สน.พญาไท เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่เทศกิจ เข้าไปร่วมเจรจาพูดคุยกับกลุ่มผู้ค้าขาย ซึ่งก่อนหน้านี้ มีการติดป้ายประกาศแจ้งเตือน จากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ว่า ขอให้ย้ายออกจากพื้นที่ตลาดเฉลิมลาภ และเจ้าหน้าที่จะเข้าทำการรื้อถอนตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม เป็นต้นไป

แต่เมื่อถึงเวลาที่เจ้าหน้าที่จะเข้ารื้อถอน กลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าไม่ยอม เพราะอ้างว่ายังไม่ได้เตรียมตัวที่จะย้ายของออกจากพื้นที่ตลาด จึงออกมารวมตัวกันเจรจา และต่อรองกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอขยายเวลาออกไปก่อน จนได้ข้อยุติว่า วันนี้ (18 ธ.ค. 60) จะยังไม่มีการรื้อถอนตลาดเฉลิมลาภและส่งตัวแทนเข้าพูดคุย เบื้องต้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องการดำเนินการรื้อถอน ก่อนช่วงปีใหม่นี้ โดยไม่มีเหตุการณ์วุ่นวายใดๆ เกิดขึ้น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้เข้าเจรจากับ ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าตลาดเฉลิมลาภ ย่านประตูน้ำกรุงเทพมหานคร เพื่อให้บริษัทเอกชนที่ได้รับอนุญาติจากกรุงเทพมหานครเข้าล้อมรั้วอาคาร ที่ไม่มีผู้พักอาศัย ภายหลังพื้นที่ดังกล่าวครบสัญญาให้เช่าไปตั้งแต่ปี 2557 และมีการเจรจาเวรคืนพื้นที่กว่า 7 ไร่เรื่อยมา แต่ยังคงมีชาวบ้านกว่า 154 หลังคาเรือน ที่ยังอยู่ในขั้นตอนฟ้องร้องในชั้นศาล และยังคงอยู่ในพื้นที่ ซึ่งวันนี้เป็นแรกของคำสั่งการรื้อถอน จึงมีชาวบ้านออกมารวมตัวคัดค้านการดำเนินการของเจ้าหน้าที่

ขณะที่การเจรจาในวันนี้ (18 ธ.ค. 60) มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท นำกำลังเข้าควบคุมพื้นที่เพื่อดูแลความปลอดภัย พร้อมกับร่วมเป็นคนกลางหารือเพื่อหาทางออกให้กับทั้งสองฝ่าย โดยเบื้องต้นกลุ่มผู้ค้าไม่ยินยอมให้ทางบริษัทเอกชนผู้รับจ้างล้อมรั้วอาคาร เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย แต่ยินดีที่จะออกจากพื้นที่ หากมีการพิจารณาคดีในชั้นศาลคนสุดท้ายของกลุ่มผู้ค้าที่ฟ้องร้องแล้วเสร็จ

keyboard_arrow_up