แถลงมาก็มีแต่คำพูดเดิมๆ! ครอบครัว ‘น้องเมย’ ยัน ยังไม่สะดวกพบกองทัพ

กองบัญชาการกองทัพไทยเชิญ ครอบครัว “น้องเมย” เข้าฟังผลการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิต ด้านครอบครัว ระบุ ยังไม่สะดวกเข้าพบ ยืนยันจะเข้าพบแน่แต่ขอรอวันเวลาที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

น.ส.สุพิชชา ตัญกาญจน์ พี่สาวน้องเมย หรือ นรต.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวผ่านทางโทรศัพท์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทางครอบครัวได้รับคำเชิญจากทางกองทัพไทย ให้เข้ารับฟังสรุปผลการสอบสวนการเสียชีวิตที่ทางกองทัพมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้นมา

เมี่ยง พี่สาวน้องเมย

โดยครอบครัวได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่ายังไม่สะดวกที่จะเดินทางเข้ารับฟังตามคำเชิญ แต่อาจจะเข้ามาพบหลังจากนี้ ส่วนวันและเวลายังไม่สามารถกำหนดได้ พร้อมยืนยันว่า ไม่ว่าอย่างไรทางครอบครัวจะต้องเดินทางเข้าพบผู้บัญชาการกองทัพไทยอย่างแน่นอน

พ่อ-แม่ น้องเมย

ส่วนการแถลงผลการสอบสวนของกองทัพไทย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ครอบครัวยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประเด็นที่ทางกองทัพออกมาชี้แจง คือ คำชี้แจงที่ยังไม่มีความแตกต่างจากการแถลงข่าวของกองทัพครั้งแรก ซึ่งยังมีอีกหลายประเด็นที่ทางกองทัพยังไม่สามารถตอบข้อสัยของครอบครัวได้ หลังจากนี้จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะดำเนินการต่อ และปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งได้มีการปรึกษาทนายความไว้บ้างแล้ว

กองทัพแถลงผลการสอบสวน

ด้านสภาพจิตใจของครอบครัว จนถึงขณะนี้แม้จะผ่านมากว่า 2 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีใครสามารถทำใจยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ทั้งพ่อและแม่ แต่ยืนยันว่า ทางครอบครัวจะเดินหน้าหาความจริงให้ได้ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวน้องเมย

พล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในกรณีครอบครัวของนายภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ไม่ตอบรับเข้าฟังผลสอบสาเหตุการเสียชีวิต ของน้องเมยในวันนี้ โดยขอให้ไปสอบถามกับ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ด้าน พล.อ.ธารไชยยันต์ บอกว่า ได้ทำหนังสือเชิญครอบครัวน้องเมย ให้มาฟังผลการสอบสวนวันนี้ (18 ธ.ค. 60) ไปแล้ว แต่ที่ทางครองครัวไม่มาพบ นั้นอาจเป็นเพราะติดภารกิจอยู่ ส่วนผลการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของน้องเมย ส่วนตัวมองว่าเป็นไปตามขั้นตอนการพิจารณา ซึ่งหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมที่อยู่ในกรอบที่คณะกรรมการพิจารณาก็สามารถชี้แจงได้ แต่หากนอกเหนือจากนั้นก็ต้องให้ส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงเช่น แพทย์ ตำรวจ

ทั้งนี้ได้รายงานผลการสอบการเสียชีวิตของน้องเมยไปที่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงแล้วตามสายงานบังคับบัญชา หากทางครอบครัวจะมีการฟ้องร้องดำเนินคดี พล.อ.ธารไชยยันต์กล่าวว่าเป็นสิทธิ์ที่ทางครอบครัวจะดำเนินการได้ ซึ่งก็ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย

keyboard_arrow_up