‘บิ๊กป้อม’สั่งคุมเข้มชายแดนใต้หลังเหตุเผารถทัวร์ เร่งเยียวยาผดส.-หยุดเดินรถชั่วคราว

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 60 เกิดเหตุคนร้ายบุกเผารถทัวร์ เบตง-ยะลา-กรุงเทพฯ นั้น ล่าสุดนายอนุชิต ตระกูลมัทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา บอกว่า ได้สั่งให้หยุดเดินรถชั่วคราว พร้อมสั่งให้นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ เรียกหน่วยกำลัง 3 ฝ่ายมาประชุมในการดำเนินการทางคดีและการเยียวยาผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ตำรวจตรวจพิสูจน์หลักฐานจ.ยะลา จะตรวจสอบหาพยานหลักฐานและร่องรอยลายนิ้วมือแฝงของคนร้าย ที่ติดกับตัวรถ เพื่อติดตามหัวคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว หลังจากนั้นจะเคลื่อนย้ายซากรถ มาเก็บไว้ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 33 ก่อน
ด้านปัญหาผู้โดยสารตกค้าง สำหรับผู้โดยสารที่ต้องเดินทางเร่งด่วน จะมีการจัดรถสำรองไปส่ง ส่วนผู้โดยสารที่เหลือจะให้ไปพักชั่วคราวในตัวเมืองยะลา และจัดรถตู้รับส่งให้ไปต่อรถที่ อ.หาดใหญ่ เพื่อเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางของแต่ละคน นอกจากนี้ได้ให้สำรวจความเสียหายของสัมภาระของผู้โดยสารและของฝากส่งบนรถที่เกิดเหตุ เพื่อจะให้การเยียวยาค่าเสียหายต่อไป ทั้งนี้ตั้งแต่หลังเกิดเหตุ ทางฝ่ายความมั่นคง 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพิ่มมาตรการคุมเข้มในพื้นที่อย่างเข้มงวด

จนท.คุมเข้มในพื้นที่

ด้านบรรยากาศที่คิวรถตู้เส้นทางหาดใหญ่-เบตง ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารหาดใหญ่ แห่งที่ 1 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังเกิดเหตุ เช้าวันนี้ (18 ธ.ค. 60) ยังมีประชาชนทยอยเดินทางมาซื้อตั๋วโดยสารเพื่อเดินทางไปในอ.เบตง จ.ยะลา ตามปกติ

นายสาทร แซ่ห้อง ผู้ประกอบการรถตู้โดยสารเส้นทางหาดใหญ่-เบตง คิวเบตงโพธิ์ทองทัวร์ กล่าวว่า การเดินทางของประชาชนยังเป็นไปตามปกติ มีการสอบถามในเรื่องของเส้นทาง และการเดินทางว่าสามารถเดินทางไปได้หรือไม่ ส่วนในเรื่องความความปลอดภัยนั้น คนขับรถตู้โดยสารทุกคันมีความระมัดระวังอยู่แล้ว ทั้งในเรื่องของการตรวจสอบเส้นทางที่จะมีการประสานงานระหว่างกันตลอดเส้นทาง การเฝ้าระวังระหว่างขับรถเน้นการขับรถบริเวณกลางถนนมากกว่าด้านข้าง เป็นต้น โดยส่วนใหญ่ทั้งคนขับรถตู้และผู้โดยสารเป็นคนพื้นที่ จึงไม่มีความกังวลมากนัก ประกอบกับเหตุการณ์ไม่สงบก็เกิดขึ้นมานานหลายปี ทำให้เชื่อว่าเป้าหมายที่แท้จริงนั้นคือเจ้าหน้าที่มากกว่าประชาชนทั่วไป

บรรยากาศที่คิวรถตู้เส้นทางหาดใหญ่-เบตง

ขณะที่ทางด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกว่า ส่วนตัวไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ต่อจากนี้ก็จะต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น การเผารถทัวร์ไม่ใช่การเปลี่ยนยุทธวิธีก่อเหตุ หรือการใช้ยุทธวิธีใหม่เพราะในอดีตก็เคยมีการก่อเหตุในลักษณะเช่นนี้มาก่อนแล้ว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
keyboard_arrow_up