บุกค้น ‘บริษัทฟอกเงิน’ เครือข่ายพูซะนะ ย่านประตูน้ำ โยง 5 ขบวนการยาเสพติด

พล.ต.อ.สุวิระ ทรงเมตตา ที่ปรึกษาสัญญาบัตร 10 นำหมายศาลแพ่งกรุงเทพใต้พร้อมคุมตัวนางสาวสิริการย์ กุลวัฒน์ หรือเจ๊หมิง ภรรยานายยศวัฒน์ วีระชัยภัคศิริ หรือเฮียนนท์ ผู้ต้องหาตัวการใหญ่ในเครือข่ายของนายพูซะนะ สิงห์นวงศ์ ซึ่งถูกควบคุมตัวไปก่อนหน้านี้ เข้าค้นบริษัท พาวเวอร์เอ็กเชนจ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับแลกเงินย่านประตูน้ำ เพื่อค้นหาทรัพย์สิน และหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

พล.ต.อ.สุวิระ ระบุว่า เจ๊หมิงเปิดธุรกิจรับแลกเงินบังหน้าการรับโอนเงินจากขบวนการยาค้าเสพติดรายใหญ่ 5 ขบวนการ อาทิ เครือข่ายนายพูซะนะ, กลุ่มผู้ค้าชาวเมียนมาร์ และลาว โดยมีนายยศวัฒน์ สามีเป็นผู้ดำเนินการ ได้ค่าจ้าง 0.8 เปอร์เซ็นต์ จากยอดเงินที่โอนในแต่ละครั้ง

จากการตรวจสอบ พบว่าเงินที่รับโอนส่วนใหญ่ เป็นเงินจากการค้ายาเสพติดที่ส่งขายในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภาคใต้ และต่างประเทศ โดยมีการติดต่อผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งการตรวจค้นวันนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีฝนตกลงมา เบื้องต้นพบว่ามีตู้เซฟ แต่ยังไม่สามารถเปิดได้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่สงสัยว่าบริษัทรับแลกเงินแห่งนี้ อาจจะรับฝากทองคำแท่ง จากขบวนการค้ายาเสพติดด้วย

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้ขยายผล เข้าตรวจค้นบริษัท ของเฮียนนท์ ที่จ.ปทุมธานีพบ คอมพิวเตอร์ 12 เครื่อง มีประวัติการโอนเงินมากกว่า 180 ล้านบาทเฉพาะช่วงครึ่งเดือนแรก สมุดบัญชี รวมถึงบัตรatm มากกว่า 100 ใบ และขอเวลาตรวจสอบว่า เกี่ยวข้องกับเครือข่ายไซซานะหรือไม่.

keyboard_arrow_up