ฟังอีกมุม! ‘กองทัพ’ ยัน! ‘น้องเมย’ ไม่ได้ถูกซ่อมตาย รอยช้ำเกิดจากตกบันได

กองบัญชาการกองทัพไทย ชี้แจงสาเหตุ “น้องเมย” เสียชีวิต เกิดจากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ยืนยันไม่มีการลงโทษ หรือทำร้ายร่างกายภายในโรงเรียนฝึก

วันที่ 15 ธ.ค.60 กองบัญชาการกองทัพไทยมีการจัดแถลงข่าวผลการสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหาร ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งทางคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงได้ส่งผลการสอบสวนให้กับ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด หรือ ผบ.ทสส. ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา

พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหาร ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย เปิดเผยว่า การสอบสวนครั้งนี้ได้มีการเชิญผู้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทั้งสิ้น 42 คน ประกอบด้วย นักเรียนเตรียมทหาร 22 คน กลุ่มแพทย์ 5 คน นายทหารปกครอง 4 คน อ.ประจำชั้น 7 คน และเจ้าหน้าที่ 8 คน เข้าสอบถามข้อเท็จจริง

โดยได้สรุปเหตุการณ์ในวันที่น้องเมยเสียชีวิตคือวันที่ 17 ตุลาคม ว่า “วันดังกล่าวน้องเมยพักรักษาตัวอยู่ที่กองแพทย์ ภายในโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่งน้องเมยมักเดินกุมหน้าอกด้านซ้ายบ่อยครั้ง และ มีอาการ “ไฮเปอร์เวดูเอชั่น” คือ อาการเกรง หายใจแรงและถี่ก่อนหมดสติ ขณะนั้นจ่าสิบเอกวัชรินท์ จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลเตรียมทหารพระจุลจอมเกล้า เมื่อไปถึง แพทย์ได้ทำ CPR และแจ้งไปยังผู้ปกครอง ซึ่งผู้ปกครองร้องขอให้ทำ CPR ต่อ จนกว่าจะเดินทางมาถึง ซึ่งแพทย์ได้ใช้เวลาทำ CPR ทั้งสิ้นรวม 4 ชั่วโมง แพทย์จึงลงความเห็นว่าน้องเมยเสียชีวิต”

ส่วนประเด็นที่ 2 กรณีการพบรอยฟกช้ำตามร่างกาย ตรวจสอบพบว่า น้องเมยได้มีการลื่นล้มตกบันไดด้วยตัวเอง “จึงสรุปว่าไม่ปรากฎว่าน้องเมยได้ถูกทำร้ายร่างกาย”

โดยสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงนั้น พบเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ แพทย์จึงสรุปว่า “น้องเมยเสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน” ส่วนซี่โครงที่หักนั้นจากการชันสูตรทางพยาธิวิทยา โดยสรุป “ยังไม่ตัดประเด็นการทำ CPR ที่ยาวนานกว่า 4 ชั่วโมง

กรณีที่น้องเมยถูกธำรงค์วินัย ในวันที่ 15 ตุลาคม เนื่องจากเดินไม่ตรงแถวถายหลังรับประทานอาหาร จึงถูกสั่งให้วิ่งรอบโรงอาหารระยะทาง 100 เมตร ซึ่งน้องเมยวิ่งช้าจึงถูกให้กระโดดกบ 20 เมตร จากนั้นน้องเมยแสดงความไม่พอใจจึงถูกทำท่าท่าพุ่งประมาณ 1-2 นาที จากนั้นน้องเมยจึงเกิดอาการไฮเปอร์ เวนตูเรชั่น ขึ้น และเจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลทันที โดยยันยืนว่า “ไม่มีการสั่งเกินกำลัง” แต่อย่างใด

ส่วนการปรับปรุงธำรงค์วินัยนั้นต้องดำเนินการปรับปรุงแน่นอน โดยเฉพาะการปรับปรุงการตรวจร่างกายอย่างเข้มงวดกำหนดในการรับบุคคลเข้ามาเป็นนักเรียนนายร้อยทหาร อย่างไรก็ตามวันที่ 18 ธันวาคมนี้ จะเชิญครอบครัวของนายภคพงศ์ชี้แจงผลการตรวจสอบอีกครั้ง

keyboard_arrow_up