เชือดเส้นเลือดใหญ่! ดีเอสไอแถลงจับแก๊งต้มตุ๋นข้ามชาติ เสียหายกว่า 1 พันล้าน

ดีเอสไอแถลงผลการจับกุมตัวการใหญ่ชาวไทย หลังพบมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ หลอกลวงให้ผู้เสียหายร่วมลงทุน มูลค่าความเสียหายกว่า 1 พันล้านบาท

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยผลการจับกุมครั้งนี้ ว่า เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม และ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และสำนักงาน ปปง. จับกุมตัว นายรัตเขต ฉายารัตน และนางกนกกุล พรอภิโชติ ซึ่งทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ในฐาน ร่วมกันกระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

สำหรับพฤติกรรมของทั้งคู่ ได้ร่วมกับกลุ่มชาวต่างชาติแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท อีเกิ้ล เกทส์ กรุ๊ป จำกัด หลอกลวงผู้เสียหายที่มีฐานะดีให้นำเงินร่วมลงทุนเพื่อรับเงินตอบแทนที่สูง ด้วยวิธีการสร้างความเชื่อมั่นหลากหลายรูปแบบ
ไม่ว่าจะเป็น การรับประกันเงินลงทุน, ให้ผลตอบแทนสูง, สถานที่จัดบรรยายหรูหรา, มีเว็บไซต์ที่ดูน่าเชื่อถือ, มีสำนักงานในต่างประเทศ, ทั้งยังออกสื่อโทรทัศน์ช่อง CNN ของสหรัฐอเมริกา โดยคดีนี้มีผู้เสียหายหลงเชื่อร่วมลงทุนกว่า 1,000 ราย มูลค่าความเสียหายสูงกว่า 1.7 พันล้านบาท

จากการตรวจสอบยังพบว่าขบวนการดังกล่าวจะให้ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีของกลุ่มโพยก็วน(โพย-ก๊วน) ซึ่งเป็นขบวนการเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และอยู่นอกประเทศ ขณะเดียวกันจะนำเงินไปฟอก เพื่อหลบหนีการยึดทรัพย์ของเจ้าหน้าที่

จากการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานดังกล่าว ศาลอาญาได้ออกหมายจับบุคคลชาวไทยและต่างชาติทั้งสิ้น 10 รายประกอบด้วยชาวต่างชาติ 8 ราย ชาวไทย 2 ราย ยังคงเหลือชาวต่างชาติทั้งหมดที่กำลังอยู่ในระหว่างติดตามจับกุม หนึ่งในนั้นคือ “นายเอ็ดดี้ แมคคราฟ” ซีอีโอของบริษัท อีเกิ้ล เกทส์ กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นบุคคลที่มีหมายจับในต่างประเทศก่อนหน้านี้

keyboard_arrow_up