ทำให้ดูว่าเป็นตย.ที่ไม่ดี!? ไกด์ทัวร์ยอมรับผิด เหยียบปรางค์วัดอรุณฯ แจงต่างชาติจะได้ไม่ทำตาม

ไกด์ทัวร์ยอมรับผิด หลังปรากฏภาพใช้เท้าเหยียบปรางค์วัดอรุณฯ พร้อมขอโทษคนไทยทุกคนที่ทำตัวไม่เหมาะสม ขณะที่เจ้าของโพสต์ยืนยัน ตักเตือนไกด์คนดังล่าวมาแล้วหลายครั้งเพราะเป็นเพื่อนร่วมอาชีพ และที่นำภาพออกมาแชร์ เพราะอยากปกป้องสถานที่สำคัญของประเทศ

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวรายหนึ่ง โพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับพฤติกรรมของไกด์ทัวร์จีนซึ่งเป็นคนไทย แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในพื้นที่วัดอรุณฯ ทั้งการโอบกอดกัน และใช้เท้าเหยียบพระปรางค์วัด เกิดการแชร์ภาพและแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากว่าไม่เหมาะสม เพราะเป็นสถานที่สำคัญของคนไทย

คุณปัทมา เทพโพด ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี พูดคุยกับคุณเอ นามสมมติ เจ้าของโพสต์ดังกล่าว ซึ่งเธอก็เป็นหนึ่งในไกด์ทัวร์เช่นกัน และรู้จักกับคนในภาพผ่านทางกลุ่มไลน์

โดยเธอบอกกับทีมข่าวว่า ส่วนตัวมองว่าวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีคุณค่ามาก ควรแก่การเคารพนับถือ และกว่าจะมาเป็นพระปรางค์วัดอรุณฯ ต้องมีประวัติยาวนาน แต่ไกด์คนดังกล่าวพร้อมกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ กลับถ่ายรูปพร้อมใช้เท้าเหยียบ และยังกอดรัดฟัดเหวี่ยง โดยไม่ฉุกคิดแม้แต่น้อยว่า สถานที่แห่งนี้คือวัดและมีพระปรางค์อันศักดิ์สิทธิ์ ตนเองในฐานะที่เป็นไกด์เหมือนกัน และในฐานะเป็นคนไทยคนหนึ่งเชื่อว่า คนไทยทั้งประเทศรับไม่ได้ จึงอยากจะออกมาปกป้อง

นอกจากนี้เธอยังบอกด้วยว่า ไกด์คนดังกล่าวทราบเรื่องแล้ว เพราะเห็นข่าวที่แชร์ในโลกโซเชียล และมีไกด์ผู้ใหญ่หลายท่านตักเตือน แต่เขาเหมือนไม่ได้รู้สึกผิด เพราะหลังเกิดจากเกิดเรื่องก็ได้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นรูปที่เขาปีนขึ้นไปถ่ายคู่กับพระปรางค์วัดอรุณฯ ทันที เหมือนเป็นการท้าทายและมองว่าที่คนอื่นตักเตือนเป็นเรื่องไร้สาระ

และจากการตรวจสอบ ยังพบว่าไกด์คนดังกล่าวมักมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอยู่บ่อยครั้ง เช่น พานักท่องเที่ยวคู่รักไปถ่ายรูปกอดจูบในวัด สถานที่สำคัญทางศาสนา สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ถ่ายรูปกอดรัดนัวเนียกับนักท่องเที่ยว ตลอดจนการลักขโมยของ ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ไม่ใช่เพียงตนเองที่ออกมาเรียกร้อง แต่ทางกลุ่มมัคคุเทศก์ได้มีการพูดคุยกัน ถึงความไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีบัตรไกด์ และผ่านการอบรม โดยได้ส่งเรื่องให้กับกรมการท่องเที่ยวแล้วหลายครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ขอให้กรมการท่องเที่ยวพิจารณาและดำเนินการให้ถึงที่สุด

คุณปัทมา ได้ติดต่อไปยังไกด์คนดังกล่าว ผ่านการวิดิโอคอล เพราะเจ้าตัวบอกว่ากำลังเดินทางไปที่เกาะเสม็ด โดยไกด์คนดังกล่าว ชื่อ นนท์ หรือ นนนี่ ในวงการไกด์ และภาพที่มีการแชร์ออกไปนั้น ตนเองไม่ได้มีเจตนาไปเหยียบพระปรางค์ถ่ายรูป เพราะรู้ว่าเป็นเรื่องที่ผิด แต่ตั้งใจไปนำนักท่องเที่ยวลงมา โดยระหว่างนั้นนักท่องเที่ยวได้ชวนตนเองถ่ายรูป และมาเห็นอีกทีก็มีรูปแชร์ในโซเชียลแล้ว

ส่วนกรณีหลังจากภาพต่างๆ ถูกแชร์ออกไป แล้วตนเองได้นำรูปที่ถ่ายกับพระปรางค์ตั้งเป็นรูปโปรไฟล์นั้น ไม่ได้มีเจตนาไม่ดี เพียงแต่เป็นการโชว์ให้นักท่องเที่ยว และลูกค้าทัวร์ ของตนเองเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง คนที่เห็นภาพและแชร์โพสต์แล้วตัดสินตนเองว่าผิด แต่ไม่รู้ที่มาที่ไป ก็อยากจะเรียกร้องความเป็นธรรมคืนด้วย

อย่างไรก็ตามหลังจากมีข่าวคุณนนนี่ บอกว่า ได้ขอโทษเพื่อนร่วมอาชีพไปแล้ว และขอโทษคนไทยทุกคน หากว่าสิ่งที่ตนเองทำกระทบในเรื่องความเชื่อ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ พร้อมย้ำว่า ตนเองไม่ได้มีเจตนาไม่ดี และมองว่า เมื่อมีกรณีแบบนี้ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่มองในมุมที่ดีว่า ชาวต่างชาติจะได้รับรู้ว่าการกระทำในลักษณะนี้เป็นเรื่องที่ไม่สมควร

keyboard_arrow_up