‘สมศักดิ์’ แนะของบ 5,000 ล้านจาก ‘บิ๊กตู่’ เสนอ ส.ส.ไม่สังกัดพรรคลดปัญหาขัดแย้ง

“สมศักดิ์ เทพสุทิน” อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย เสนอให้รัฐบาลในอนาคตมี สส. แบบไม่สังกัดพรรค เพื่อลดปัญหาสีเสื้อ กลุ่มม็อบ พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่แนวคิดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

วันที่ 14 ธ.ค.60 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย กล่าวถึงกรณีที่ตนโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า จังหวัดสุโขทัยจะเสนอของบประมาณ 5,000 ล้านบาทจากรัฐบาล โดยยืนยันว่าเป็นเรื่องที่อยากให้เกิดขึ้นจริง แต่ไม่ได้จะนำเงินส่วนนี้ไปใช้อย่างสูญเปล่า และจะต้องมีการเสนอโครงการอย่างเป็นรูปธรมออกมา จึงจะสามารถเบิกงบประมาณส่วนนี้ไปใช้ได้

ส่วนการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง เพื่อนำไปสู่ความปรองดองของคนในชาตินั้น ขอให้ใช้ระบบสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สส. ที่ไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง เพื่อให้เป็นอิสระจากมติของสังกัดและจะได้ไม่มีกลุ่ม สี ทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม ส.ส. ที่ไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง ต้องมาจากเสียงของประชาชนและไปทำหน้าที่ในรัฐสภา เพื่อแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง ปฏิรูประบบการเลือกตั้งให้สมบูรณ์ ก่อนจะมีการตั้งพรรค หรือเข้าสู่ระบบพรรคปกติ แม้ว่ารัฐธรรมนูญจะประกาศใช้เแล้ว แต่ส่วนตัวมองว่ามีวิธีในการแก้ไขได้ รวมถึงรัฐบาลอาจมีวิธีการพิเศษในการดำเนินการ

พร้อมยืนยันว่าระบบนี้ไม่ใช่การตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เพราะรัฐบาลแห่งชาติมาจากการแต่งตั้ง แต่ ส.ส. มาจากประชาชน ซึ่งมองว่าไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับทหาร เนื่องจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ก็มีสัดส่วนของทหารเข้ามาทำหน้าที่ในสภาอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตนเองอยากเสนอต่อรัฐบาล เพื่อนำไปพิจารณาและนำไปแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

ทั้งนี้ ส่วนอนาคตทางการเมืองของตนเองนั้น นายสมศักดิ์ ยืนยันว่าไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองอยู่แล้ว แต่ตนเองมีนโยบายที่อยากจะทำ คือ แก้ปัญหาความยากจนในพื้นที่ชนบท

keyboard_arrow_up