‘หมวดเจี๊ยบ’ เข้าพบ ปอท.รับทราบข้อกล่าวหาโพสต์หมิ่น ‘บิ๊กตู่’ ยันรัฐบาลควรรับฟังความคิดเห็น

“หมวดเจี๊ยบ” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ที่ ปอท.หลังโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

วันที่ 13 ธ.ค.60 จากกรณีที่เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง หรือ หมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความลงบนแฟนเพจส่วนตัว โดยวิจารณ์การทำงานของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จนเป็นเหตุให้ คสช.เข้าแจ้งความ ในความผิดเข้าข่าย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

ล่าสุดวันนี้ (13 ธ.ค.) ร.ท.หญิง สุณิสา พร้อมด้วย นายนรินทร์พงษ์ จินาภัคกดิ์ ทนายความได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยในการเข้าพบพนักงานสอบสวนวันนี้ ได้มีตัวแทนจากสถานทูตสำคัญ เช่น สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และตัวแทนจากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย

“หมวดเจี๊ยบ” ให้สัมภาษณ์ก่อนที่จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาว่า ยืนยันไม่ได้ใส่ร้ายใคร ซึ่งรัฐบาลก็ควรรับฟังความคิดเห็นเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหา ส่วนที่วิจารณ์การทำงาน ของนายกรัฐมนตรีไปนั้น เพื่อเป็นการแสดงความคิดเห็นถึงการทำงานของรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะจึงสามารถแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตและเสรีภาพได้ และตนขอ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ขณะที่ นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ เปิดเผยว่า การที่ “หมวดเจี๊ยบ” โพสต์นั้นเป็นไปตามสิทธิประชาชนและที่ตำรวจ แจ้งข้อหาตาม พรบ.คอมฯ มาตรา 116 หลังจากดูรายละเอียดในสำนวนแล้ว น่าจะเป็นการแจ้งข้อหาเกินความจริง ซึ่งทางทนายความอาจจะมีการแจ้งความกลับใน มาตรา 200 ที่ระบุว่า หากพนักงานสอบสวนตั้งมาตราระบุโทษเกินความจริง จะต้องโทษอย่างหนักสูงสุดกลับไป

keyboard_arrow_up